Từ vựng là bước đầu tiên bạn phải học trước khi chinh phục tiếng anh. Dưới đây là 5 phương pháp học từ vựng tiếng anh hiệu quả iHE xin giới thiệu đến với bạn. Cùng điểm qua vài phương pháp nhé!

I. Tầm quan trọng của việc học từ vựng

Từ vựng là nền tảng căn bản cho việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Chỉ khi bạn sở hữu một vốn từ dồi dào và phong phú, thì những kỹ năng còn lại của bạn mới có cơ hội để phát triển.

Có được vốn từ đa dạng, bạn có thể dễ dàng hiểu được nội dung truyền đạt ngay cả khi ngữ pháp của bạn không quá vững. Và khi hiểu nhanh, hiểu đúng, bạn sẽ có thể phản xạ trả lời lại nhanh chóng. Quá trình nghe, hiểu và nói từ đó cũng sẽ ngày càng thành thạo, trôi chảy.

II. Các phương pháp học từ vựng tiếng anh hiệu quả

1. Học từ vựng tiếng anh bằng cách lặp lại nhiều lần

Trong bất kì ngôn ngữ nào, thì việc luyện tập cũng là chìa khóa cốt lõi. Việc bạn học được bao nhiêu từ mới mỗi ngày, mỗi tuần, cũng không quan trọng bằng tần suất bạn học những từ ấy. Những người học tiếng Anh thường sa đà vào việc cố gắng nhồi nhét càng nhiều từ mới càng tốt, nhưng lại không chú trọng luyện tập. Nên đôi khi những từ đã học qua lại xa lạ như mới nguyên.

Bằng cách lặp lại nhiều lần, bạn sẽ nhớ các từ vựng một cách nhanh chóng. Bạn có thể viết từ lên giấy nhiều lần để nhớ mặt chữ. Đồng thời, nghe lại từ đó nhiều lần để luyện phát âm của mình. 

Lặp lại từ vựng nhiều lần để nhớ lâu hơn

2. Viết từ vựng lên giấy note 

Theo nghiên cứu, viết bằng tay giúp bạn ghi nhớ thông tin tốt hơn khi gõ máy tính hoặc bấm điện thoai. Vì vậy, để ghi nhớ từ vựng một cách tốt hơn, bạn có thể viết từ lên giấy note. 

Một số bạn cũng thường dán note những từ vựng mới ở những nơi sinh hoạt thường ngày. Bạn có thể dán từ lên trước gương trong nhà tắm, tủ quần áo. Để thêm phần thú vị, bạn có thể dán từ lên các đồ vật như từ “broom” lên cây chổi hay “refrigerator” lên tủ lạnh. Với việc nhìn thấy từ với tần suất nhiều, bạn sẽ nhớ sâu các từ hơn.

Viết từ vựng trên các giấy note để ghi nhớ tốt hơn

Tuy nhiên, bạn không nên học quá nhiều từ trong một ngày. Bạn nên học khoảng từ 3 – 5 từ, nếu muốn học nâng cao hơn thì chỉ nên tối đa 10 từ/ngày nhưng phải nhớ lặp lại từ nhiều lần.

3. Tìm hình ảnh liên quan đến từ vựng cần học

Khả năng ghi nhớ của não bộ con người vô cùng đặc biệt. Việc gắn liền những từ vựng với hình ảnh cụ thể sẽ tạo nên liên kết trong não bộ, nếu được luyệt tập nhiều lần, não bạn sẽ ghi nhớ từ vựng trùng khớp với hình ảnh đó. Hay nói cách khác, chỉ cần nhìn thấy món đồ, sự vật đã học, bạn có thể gọi tên chúng bằng tiếng Anh dễ dàng.

Các bạn có thể lên google gõ từ cần học và tìm kiếm hình ảnh, hoặc vẽ hình, lặp lại từ vựng mới nhiều lần khi nhìn vào hình ảnh đó. Đối với những người học trực quan, hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ được từ lâu hơn.

Học từ vựng qua hình ảnh quen thuộc

4. Đặt câu với từ hoặc cụm từ cần học

Đặt câu với từ hoặc cụm từ vừa học sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nghĩa của từ, vị trí của từ trong câu. Khi từ vựng xuất hiện trong ngữ cảnh cụ thể, bạn sẽ hiểu sâu hơn về nghĩa của từ, cũng như ghi nhớ những trường hợp sử dụng thích hợp. Và quan trọng hơn là bạn lặp lại từ – giúp bạn nhớ và sử dụng được từ.

Việc làm này cũng đồng thời giúp bạn dễ dàng ứng dụng từ mình mới học vào trong những trường hợp sát với thực tế nhất. Bạn có thể bắt đầu từ việc đặt những câu đơn, đơn giản, đến ghép dần những từ đã học vào trong cùng một câu trong ngữ cảnh cụ thể.

5. Học những từ vựng liên quan đến chủ đề bạn có hứng thú

Không ít người trong chúng ta từng có suy nghĩ cần phải học hơn 1000, 1500 hay thậm chí là 3000, 4000 từ vựng mới có đủ tự tin để giao tiếp với người khác. Tuy nhiên, chính bởi cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc mà bạn lầm tưởng này mới khiến bạn dễ nản lòng.

Tuy nhiên, nếu học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề đặc trưng trong giao tiếp thì đơn giản hơn rất nhiều. Nhất là khi bạn tự chọn cho mình những chủ đề yêu thích để học từ vựng. Đừng ngần ngại vì những chủ đề mà mình thích là chủ đề mà ít ai biết, không phổ biến và sợ rằng học rồi sẽ lại chẳng bao giờ có dịp dùng đến. Bởi vì Tiếng Anh cũng là một ngôn ngữ, học bất cứ từ nào cũng là bạn đang kích thích trí não của mình quen dần và ngày một nhanh nhạy hơn với Tiếng Anh.

Học về chủ đề mà mình có hứng thú

Trên đây là 5 phương pháp học từ vựng tiếng anh hiệu quả. Chúc bạn sẽ sớm có một vốn từ vựng phong phú hơn để nhanh chóng đạt được mục tiêu của riêng mình. 

Hãy thường xuyên theo dõi website/fanpage của iHeartEnglish để cập nhật các thông tin hay và bổ ích về Tiếng Anh nhé.

Xem thêm:

10 bí quyết tự học Tiếng anh hiệu quả

Các công cụ Online tự học tiếng anh hiệu quả

————————————————–

Trung tâm Tiếng Anh iHeart English (iHE)

Hotline: 0906 714 140

Địa chỉ: 305 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

IELTS 5.0 trong 80 giờ | IELTS 6.5 trong 140 giờ | Tiếng Anh ngành nghề |Khóa Tiếng Anh Chuẩn kỹ năng cho học sinh Phổ thông