10 bí quyết để tự học Tiếng Anh hiệu quả

(iHE) – Có thể theo học Tiếng Anh ở một trung tâm nào đó thì chắc chắn là bạn sẽ có thể tiến bộ rất nhanh, bởi vì bạn sẽ được cung cấp sẵn các giáo trình học, tài liệu, người hướng dẫn, môi trường thực hành, bạn bè cùng tạo động lực cho nhau tiến bộ, v.v… Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thu xếp thời gian hoặc có đủ điều kiện để đi học ở các trung tâm, thay vào đó, họ lựa chọn tự học Tiếng Anh, có thể là tự học Tiếng Anh ở nhà bằng các tài liệu sưu tầm, hoặc tự học Tiếng Anh online qua các khóa học trên mạng. Việc tự học Tiếng Anh cũng hoàn toàn không hề thua kém việc đi học ở các trung tâm, nhưng nó đòi hỏi bạn phải thật sự kiên trì, có đủ nghị lực để cố gắng và một phương pháp học phù hợp với bản thân. Dưới đây là 10 bí quyết để học tiếng Anh tại nhà hiệu quả mà iHE đã tổng hợp lại, hy vọng có thể ít nhiều giúp ích cho bạn.

1. Bạn hãy luyện tai bằng cách nghe tiếng Anh với tốc độ bình thường của người bản xứ, dù không thể hiểu hết nội dung.

Những bài nghe thiết kế cho người học tiếng Anh có thể không giống với thực tế mà bạn bắt gặp ở ngoài. Do đó, bạn nên luyện tai bằng tốc độ bình thường của người bản xứ, ngay cả khi bạn không thể hiểu hết mọi thứ. Bên cạnh đó, bạn hãy thử xem phim, nghe nhạc mà không có phụ đề. Đừng ngại nghe đi nghe lại vài lần trước khi “bắt” được thứ gì đó thú vị hoặc một từ vựng bạn ít sử dụng. Những podcast tiếng Anh miễn phí trên mạng là nguồn học vô tận.

Tập nghe Tiếng Anh qua lời thoại của các bộ phim yêu thích cũng sẽ mang lại cho bạn những hiệu quả bất ngờ

Tập nghe Tiếng Anh qua lời thoại của các bộ phim yêu thích cũng sẽ mang lại cho bạn những hiệu quả bất ngờ

2. Biến tiếng Anh thành một phần cuộc sống hàng ngày

Khi bạn quyết định sẽ tự học Tiếng Anh ở nhà, bạn nên tập thói quen đọc báo, nghe radio, viết nhật ký, liệt kê danh sách thứ cần thiết mua khi đi siêu thị bằng tiếng Anh, hoặc nghe tiếng Anh trên điện thoại bất cứ lúc nào có thể.

3. Kết bạn với người bản xứ

Cơ hội để bạn gặp gỡ những người bản xứ đang sống cùng khu vực với mình khá cao. Bạn có thể đến các quán bar hoặc nhà hàng dành cho người nước ngoài, tham gia câu lạc bộ xã hội hoặc hoạt động thể thao, tìm người muốn trao đổi ngôn ngữ. Thậm chí, bạn có thể tình nguyện làm hướng dẫn viên ở một điểm du lịch hấp dẫn gần nhà để gặp người nói tiếng Anh từ khắp nơi trên thế giới.

Hoặc một cách khác là bạn có thể kết bạn online với người nước ngoài, hiện nay cũng có khá nhiều các group trên các mạng xã hội tổ chức các buổi trò chuyện online với người nước ngoài, nếu bạn thật sự nghiêm túc muốn tự học Tiếng Anh, thì ngay bây giờ hãy chủ động lên mạng và tự mình tìm kiếm thêm các thông tin đi nào…

>> Xem thêm: Các mẫu câu để tự tin trò chuyện Tiếng Anh cùng người nước ngoài

Kết bạn và trò chuyện cùng người bản xứ sẽ giúp bạn có một môi trường thực hành cực kỳ hiệu quả

4. Tìm bạn học cùng

Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, làm thân với một ai đó cũng đang trong quá trình học Tiếng Anh và thường xuyên gặp gỡ, trao đổi cùng họ, bạn sẽ được truyền động lực học tập rất nhiều. Hai bạn nên sử dụng tiếng Anh khi trò chuyện và giúp nhau sửa lỗi.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tổ chức thi đua kết quả với nhau, ví dụ cứ định kỳ sẽ cùng nhau làm một bài kiểm tra nào đó để xem mình đã tiến bộ đến đâu, và người thua cuộc sẽ phải bị phạt. Điều này vừa thêm “gia vị” cho quá trình học, vừa định kỳ đánh giá được bản thân thay đổi như thế nào để có kịp thời điều chỉnh sao cho phù hợp hơn.

5. Sử dụng nguồn tiếng Anh thực tế

Đọc sách giáo khoa tiếng Anh khiến bạn cảm thấy tẻ nhạt. Những cuốn sách viết cho người bản xứ thú vị hơn nhiều, dù ban đầu có thể là thử thách đối với bạn. Điều quan trọng nhất là sự kiên trì. Nếu bạn không thể tìm được sách hoặc tạp chí tiếng Anh, nguồn tin tức trên Internet sẽ rất hữu ích.

Ví dụ, bạn thích đọc truyện tranh, trừ những bộ truyện made in Vietnam chính hiệu, thì gần như tất cả các bộ truyện tranh khác đều sẽ có English version, như vậy thay vì đọc truyện như bình thường, hãy tìm đọc bằng Tiếng Anh, hay tương tự bạn thường lướt kenh14 để đọc tin tức, vậy thì với những tin tức quốc tế (Kpop, sao Âu Mỹ, thiên nhiên hoang dã,…) bạn cũng hoàn toàn có thể tìm đọc ở các nguồn báo nước ngoài. Việc này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình tự học Tiếng Anh ở nhà của bạn.

6. Tận dụng internet

Thông qua mạng xã hội, bạn kết nối được với cả thế giới. Chỉ với vài cú click chuột, bạn có thể tham gia diễn đàn online, đăng ký một khóa học trực tuyến hay tìm được người trò chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh, hay có cả một kho tàng tài liệu vô tận, hay cũng có thể tham khảo các bài chia sẻ của những người đã có kinh nghiệm về các phương pháp tự học Tiếng Anh hiệu quả…

7. Lập mục tiêu thực tế

Có rất nhiều lý do để bạn muốn học Tiếng Anh. Nhưng bạn sẽ chỉ thực sự hạ quyết tâm khi đã xác định được rõ ràng mục tiêu của mình là gì. Có thể là bạn đang chuẩn bị đi du học, bạn đang làm việc trong một môi trường quốc tế, bạn muốn đi du lịch, hoặc đơn giản là để cải thiện kết quả học tập ở trường, nếu mục tiêu các cấp thiết thì quyết tâm của bạn sẽ càng lớn…

8. Tìm cách học từ vựng không nhàm chán

Nếu thích hát, bạn hãy tìm từ vựng trong các bài hát tiếng Anh yêu thích, viết lên giấy nhớ và dán khắp nhà. Bạn có thể phát triển từ thành một câu hài hước hoặc vẽ hình ảnh bên cạnh từ đó để nhớ lâu hơn.

>> Xem thêm: 5 lời khuyên giúp bạn học từ vựng tốt hơn

9. Học về văn hóa

Học một ngôn ngữ không chỉ dừng lại ở ngữ pháp và từ vựng. Bạn cần giao tiếp với những người có cách nghĩ, cách nói khác mình, do đó hiểu về văn hóa của đất nước họ cũng giúp bạn sử dụng ngôn ngữ hiệu quả hơn. Điều này càng đặc biệt có ích với những ai có dự định học Tiếng Anh để đi du học, hay học Tiếng Anh để đi định cư nước ngoài.

10. Tạo niềm vui khi học tập

Nhiều người từ bỏ việc học ngoại ngữ vì cảm thấy áp lực, nặng nề. Bạn hãy gắn nó với sở thích của mình như các trò chơi, giải câu đố, hát hò, đọc truyện tranh và không lo lắng quá nhiều về việc mắc lỗi. Mắc lỗi chính là cách tốt nhất để học tập hiệu quả.

Gắn liền việc học Tiếng Anh với sở thích của mình sẽ giúp bạn học tập hiệu quả và tiến bộ nhanh hơn

Gắn liền việc học Tiếng Anh với sở thích của mình sẽ giúp bạn học tập hiệu quả và tiến bộ nhanh hơn

Không cần sống ở nước ngoài, bạn vẫn có tự học Tiếng Anh ở nhà một cách thành thạo, tùy vào phương pháp học tập mà bạn lựa chọn. Đây không phải chỉ là lý thuyết, mà thật sự đã có rất nhiều người thông thạo ngôn ngữ này khi thành công trong việc tự học Tiếng Anh để giao tiếp, hay thậm chí là tự học Tiếng Anh để đạt các chứng chỉ Anh văn quốc tế. Mọi người làm được, vậy tại sao bạn lại không?