...

Khám phá văn học bằng tiếng Anh cho bé lớp 6

Dạy tiếng Anh cho bé lớp 6 thông qua những tác phẩm văn học không phải là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mới lạ, nhưng thường dễ bị bỏ qua vì nhiều lý do. Hãy cùng iHeart English tìm hiểu cách khai phá tiềm năng tiếng Anh của trẻ thông qua phương pháp dạy thú vị này nhé!

1. Lợi ích của văn học trong việc dạy tiếng Anh cho bé lớp 6

Ghi nhớ từ vựng và khả năng hiểu nhanh chóng

Ở độ tuổi của học sinh lớp 6, các bé có khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Khi thường xuyên được tiếp xúc với tiếng Anh thông qua những câu chuyện được nghe ba mẹ hay thầy cô kể, bé sẽ tăng khả năng ghi nhớ từ vựng, cách phát âm, ngữ cảnh và cách dùng một cách tự nhiên, không cần phải gò ép.

Nghiên cứu khoa học trong hơn 75 năm đều đưa đến một kết luận: việc ‘đọc to’ cho trẻ nghe giúp xây dựng vốn từ vựng và khả năng hiểu cũng như khả năng tiếp thu ngữ pháp và cách sử dụng từ phù hợp một cách tự nhiên.

Cải thiện kỹ năng hành vi và lắng nghe

Khi mang đến cho trẻ niềm yêu thích khám phá những tác phẩm văn học ngắn, bé sẽ muốn được nghe ba mẹ kể những câu chuyện tương tự, hoặc đôi khi trẻ muốn được nghe đi nghe lại một câu chuyện – dù đã biết rõ cốt truyện và tuyến nhân vật. Ba mẹ đừng nôn nóng, vì thông qua quá trình này, kỹ năng nghe tiếng Anh của bé sẽ được cải thiện đáng kể.

Bên cạnh những kỹ năng về ngôn ngữ, bé cũng dần hình thành được tư duy về thế giới quan thông qua những câu chuyện tiếng Anh được kể: khái niệm tốt – xấu, những giá trị đạo đức,… Khả năng tưởng tượng và suy luận của bé cũng sẽ từng bước được phát triển.

Mở rộng tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề

Đa phần những câu chuyện cho trẻ được viết với những chủ đề đơn giản liên quan đến cuộc sống thường nhật với từ vựng dễ nhớ. Người lớn hoàn toàn có thể tận dụng những ưu điểm của phương pháp này để xây dựng hệ thống tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề. Sau mỗi câu chuyện, ba mẹ có thể cùng con tìm hiểu và học từ vựng mới, sau đó áp dụng vào ngữ cảnh thực tập.

2. Các bước đến với văn học bằng tiếng Anh cho học sinh

Chuẩn bị trước giờ kể chuyện (Pre-story)

Bé sẽ không thể hứng thú nghe câu chuyện ba mẹ kể nếu không hiểu được ý nghĩa. Bước chuẩn bị về mặt từ vựng, những cụm từ hay những câu đặc biệt rất quan trọng, quyết định mức độ hiệu quả của phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ này. Ba mẹ có thể dạy bé từ vựng thông qua flashcards hay trò chơi đơn giản.

Bên cạnh đó, ba mẹ có thể luyện tập kể chuyện với một chất giọng truyền cảm – và quan trọng nhất, hãy phát âm và nhấn nhá chính xác để các bé có thể nghe và bắt chước theo.

Trong quá trình kể chuyện (During-story)

Ba mẹ dùng chất giọng truyền cảm để thu hút sự chú ý của trẻ. Trong quá trình kể chuyện, hãy luôn đặt câu hỏi tương tác và giúp bé tập trung hơn. Ba mẹ cũng có thể sử dụng tranh ảnh minh họa để giúp bé tưởng tượng tốt hơn.

Sau khi kể chuyện xong, ba mẹ có thể yêu cầu con kể lại theo những gì mà bé nhớ được, hãy đặt những câu hỏi để gợi ý tình tiết tiếp theo cho bé.

Sau quá trình kể chuyện (Post-story)

Để nâng cao khả năng tư duy cũng như phản biện trong ngôn ngữ của bé, hãy để con chia sẻ suy nghĩ của mình về những nhân vật trong truyện, đó có thể đơn giản là sự yêu-ghét của bé, hay cao hơn là hỏi về những gì bé sẽ làm nếu là nhân vật đó,…

Ba mẹ hãy cùng trẻ ôn lại những từ vựng trong câu chuyện vừa nghe và áp dụng nó vào ngữ cảnh thực tế trong giao tiếp hàng ngày để bé có thể ghi nhớ lâu hơn.

3. Tránh những sai lầm này khi dạy tiếng Anh cho bé lớp 6 bằng tác phẩm văn học

Lựa chọn truyện với nội dung quá khó

Ba mẹ luôn mong muốn bé tiến bộ thật nhanh, nhưng cũng vì mong muốn đó mà nhiều ba mẹ lại nôn nóng và muốn ‘đốt cháy giai đoạn’ bằng việc lựa chọn những câu chuyện vượt quá khả năng hiểu của con. Điều này hoàn toàn phản tác dụng và thậm chí còn khiến bé cảm thấy sợ hãi mỗi khi đến giờ “phải” nghe truyện.

Kể chuyện một cách máy móc

Điều này rất dễ gây ra sự chán nản và mất tập trung cho bé. Hãy luôn tương tác, kể chuyện với chất giọng hào hứng hoặc có thể cường điệu để giúp bé hòa mình vào cốt truyện và để phương pháp dạy của bạn hiệu quả hơn.

Phát âm chưa chuẩn xác

Đây là sai lầm về mặt học thuật cản trở bé tiến bộ trong quá trình nghe – nói – hiểu. Nếu ba mẹ vẫn chưa đủ tự tin về khả năng phát âm của mình, hãy để bé đến với khóa học tiếng Anh dành cho thiếu nhi – English Explorers của iHeart English.

Khóa học English Explorers nhằm phát triển kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi thông qua việc thu nạp kiến thức bằng kỹ năng giao tiếp với phương pháp phản xạ cá thể hóa.

Khóa học sẽ tạo môi trường học tập mang tính tương tác cao giúp trẻ dạn dĩ, khuyến khích trẻ thể hiện ý kiến, suy nghĩ và sáng tạo trong việc sử dụng tiếng Anh.

Ba mẹ hãy nhanh tay liên hệ hotline 0906 714 140 để được tư vấn và lựa chọn cho bé yêu khóa học tiếng Anh phù hợp nhé!

______________________________

Trung tâm tiếng Anh iHeart English

Khóa học English Explorers for Kids nhằm phát triển kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi thông qua việc thu nạp kiến thức bằng kỹ năng giao tiếp với phương pháp phản xạ cá thể hóa.

Khóa học sẽ tạo môi trường học tập giúp trẻ dạn dĩ, khuyến khích trẻ thể hiện ý kiến, suy nghĩ và sáng tạo trong việc sử dụng tiếng Anh.

Phương pháp phản xạ cá thể hóa giúp cho trẻ tập trung vào việc phát triển kỹ năng phát âm và ngữ điệu chuẩn theo giọng Mỹ. Bên cạnh đó, khoá học chú trọng vào việc nói đúng ngữ điệu và phát âm ngay từ câu đầu tiên.

Lớp học chỉ từ 7-10 học viên, tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào các hoạt động tương tác, đảm bảo trẻ có thể thể hiện bản thân và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ.

Giáo trình do đội ngũ chuyên gia iHE biên soạn dựa trên giáo trình quốc tế uy tín.

Học sinh sẽ được giao các tasks thông qua các Apps học tiếng Anh uy tín để duy trì môi trường sử dụng Anh ngữ ngay cả khi không đến lớp như: Youtube Kids, Nickelodeon…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài nổi bật

Phương pháp nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Xem thêm

Có Nên Đầu Tư Cho Trẻ Học Tiếng Anh Học Lớp 1

Xem thêm

Khóa Học Tiếng Anh Dành Riêng Cho Nghề Xăm Tattoo

Xem thêm

Khai Giảng Khóa Tiếng Anh Chuẩn Kỹ Năng

Xem thêm

THÊM BẠN HỌC CHUNG – NHẬN VOUCHER KHỦNG

Xem thêm

5 website kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh 

Xem thêm