...

Học Tiếng Anh Để Thi Ielts Khác Thế Nào So Với Học Tiếng Anh Giao Tiếp ?

Hiện nay, có rất nhiều học viên băn khoăn giữa việc lựa chọn học tiếng Anh giao tiếp và việc học tiếng Anh để thi ielts. Có nên học tiếng Anh để thi ielts khi còn đang gặp hạn chế về tiếng Anh giao tiếp hay không? Trong bài viết dưới dây, iHeart English sẽ giải đáp những thắc mắc  nhằm giúp các bạn có thể lựa chọn cho mình được hướng đi phù hợp nhất cho mình nhé!

1. Tiếng Anh giao tiếp là gì? 

Tiếng Anh giao tiếp là khả năng sử dụng, truyền đạt ý kiến, suy nghĩ, thông tin một cách hiệu quả trong các tình huống giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Anh. Tiếng Anh giao tiếp thường được sử dụng với mục đích giao tiếp hằng ngày hay trong công việc,… 

Tiếng Anh giao tiếp không yêu cầu người học phải thông thạo về ngữ pháp, hoặc vốn từ vựng đa dạng, mang tính học thuật. Mục tiêu duy nhất của tiếng Anh giao tiếp chính là giúp cho người học có thể truyền đạt được ý muốn của mình cho người khác và người khác hiểu được những gì bạn đang nói. 

2. IELTS là gì? 

IELTS là viết tắt của “International Language Testing System” (Hệ thống kiểm tra  Tiếng Anh quốc tế). Đây là một trong những bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến trên thế giới, được sử dụng để đánh giá và xác định khả năng sử dụng tiếng Anh của người học trong môi trường học tập, làm việc. Bài thi ielts là bài kiểm tra về trình độ Tiếng Anh của các thí sinh thông qua một bài viết đã được tiêu chuẩn hóa.  

Cấu trúc của một bài kiểm tra ielts bao gồm 4 phần: Listening (Nghe), Reading (Đọc), Writing (Viết), Speaking(Nói). 

IELTS sử dụng hệ thống thang điểm từ 0 đến 9, với mỗi phần thi được đánh giá riêng lẻ và điểm trung bình cho toàn bộ bài thi. Thang điểm này phản ánh mức độ thông thạo tiếng Anh ứng với từng kỹ năng của các thí sinh.  

3. Sự khác biệt giữa tiếng Anh giao tiếp và ielts 

Có thể thấy, tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh ielts là 2 phạm trù hoàn toàn khác biệt, cụ thể: 

Với việc học tiếng Anh để thi ielts: 

Mục tiêu của bài kiểm tra IELTS là đánh giá và đo lường khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật hoặc môi trường làm việc chuyên nghiệp. Bài kiểm tra này được thiết kế để đánh giá 4 kỹ năng cơ bản của người học thông qua một bài thi có cấu trúc và giới hạn thời gian làm bài.

Vì thế, người học tiếng Anh để thi ielts thường chịu rất nhiều áp lực trong quá trình học ielts luyện ielts vì mục tiêu đạt được band điểm đề ra. Bài thi ielts có độ khó cao, đòi hỏi thí sinh phải có sự cố gắng, nỗ lực trau dồi và luyện tập trong việc học ielts.  

Do đó, khi tham gia các lớp học ielts, bạn sẽ chịu áp lực lớn hơn so với việc học tiếng Anh giao tiếp, vì các học viên khi xác định mục tiêu học tiếng Anh để thi ielts đều mong muốn nỗ lực ôn luyện ielts để có thể đạt được band điểm mong muốn. Tại các lớp học ielts, học viên sẽ được hướng dẫn nhằm rèn luyện và trau dồi thêm các kỹ năng làm bài sao cho đạt được target đã đề ra. 

Với tiếng Anh giao tiếp:

Khác với việc học tiếng Anh để thi ielts, mục tiêu của tiếng Anh giao tiếp là để truyền đạt ý kiến, suy nghĩ, thông tin cách tự tin và hiệu quả trong các tình huống giao tiếp hàng ngày. Bài thi tiếng Anh giao tiếp không có một định dạng cụ thể, không giới hạn về thời gian làm bài hoặc cách trình bày bài thi. Người học được khuyến khích giao tiếp, tương tác cùng với người bản xứ hoặc giáo viên nhằm giúp học viên cải thiện được kỹ năng giao tiếp của mình. 

Nếu như việc học ielts luyện ielts được nhiều người đánh giá là rất áp lực trong việc đạt được band điểm mong muốn, thì việc học tiếng Anh giao tiếp nhìn chung là khá thoải mái hơn, khi học viên chủ yếu được khuyến khích để luyện tập nhằm nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Anh của bản thân. 

4. Ai cần học tiếng Anh để thi ielts và ai cần học tiếng Anh giao tiếp? 

a. Những đối tượng cần học tiếng Anh để thi ielts bao gồm: 

 • Học sinh cấp 3 xét tuyển vào các trường đại học: Hiện nay, các thí sinh có bằng ielts từ thang điểm từ 4.0 được miễn thi và quy đổi thành thang điểm 10 ở kỳ thi THPT Quốc gia. Bên cạnh đó, học sinh khi đã đậu nguyện vọng vào các trường đại học có thể được miễn kiểm tra đầu vào tiếng Anh khi nộp chứng chỉ ielts của mình khi nộp hồ sơ xác nhận nhập học .
 • Sinh viên các trường đại học: Đa số các trường đại học và tổ chức giáo dục tại Việt Nam hiện nay đều yêu cầu sinh viên của mình phải đạt điểm IELTS nhất định ở cả đầu vào lẫn đầu ra, nhằm đảm bảo sinh viên có khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật. Vì vậy, việc học ielts luyện ielts là vô cùng cần thiết đối với các sinh viên đang theo học tại các trường đại học, vì mục tiêu ra trường đúng hạn của mình. 
 • Người muốn định cư hoặc làm việc tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính:  Đối với những người muốn định cư hoặc làm việc tại các quốc gia nói tiếng Anh, chứng chỉ IELTS thường được yêu cầu trong quá trình nộp hồ sơ xin visa hoặc xin việc làm để chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh của họ.
 • Người muốn xin học bổng du học quốc tế: bằng IELTS là một trong những yêu cầu bắt buộc khi các bạn muốn làm hồ sơ đăng ký du học tại nước ngoài. Đa số các chương trình học bổng quốc tế yêu cầu ứng viên đạt điểm IELTS nhất định để chứng minh được khả năng sử dụng tiếng Anh của họ. 

Bên cạnh đó, việc học ielts còn cung cấp các kiến thức chuyên sâu về đa dạng các lĩnh vực trong cuộc sống. Chính vì vậy, quá trình luyện ielts đòi hỏi bạn cần có kiến thức sâu rộng, từ vựng đa dạng bao quát toàn bộ về các lĩnh vực. 

Nói tóm lại, các đối tượng lựa chọn học tiếng Anh để thi ielts là những đối tượng có mong muốn đi du học, định cư nước ngoài, hoặc phục vụ cho công việc cũng như việc học tập của mình, những công việc đòi hỏi kiến thức chuyên ngành, chuyên sâu về các lĩnh vực. 

b. Những đối tượng cần học tiếng Anh giao tiếp bao gồm : 

 • Người muốn sử dụng tiếng Anh giao tiếp hằng ngày: Những người muốn giao tiếp với người bản xứ hoặc trong các tình huống hàng ngày như mua sắm, gặp gỡ bạn bè, hoặc đi du lịch cần phát triển kỹ năng tiếng Anh giao tiếp. 
 • Người làm việc trong môi trường quốc tế: Các nhân viên làm việc trong môi trường quốc tế, đặc biệt là những người làm việc trong các công ty đa quốc gia, cần có khả năng giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh với đồng nghiệp và đối tác từ các quốc gia khác.
 • Người muốn nâng cao trình độ tiếng Anh: có những người nâng cao trình độ tiếng Anh của mình mà không cần học tiếng Anh để thi ielts, và họ tập trung vào việc phát triển kỹ năng giao tiếp và sự tự tin sử dụng tiếng Anh.


 Trung tâm tiếng Anh iHeart English

iHeart English  trung tâm học tiếng anh ielts tổ chức và chịu trách nhiệm về nội dung chương trình học Tiếng Anh. Tại iHeart English, học viên được học tập theo phương pháp “Cá thể hóa” – Lộ trình được xây dựng theo định hướng giáo dục cá thể hóa dựa trên mục tiêu điểm IELTS của học viên. Bên cạnh đó, học viên được kiểm tra năng lực và tư vấn lộ trình học ielts phù hợp, giúp bạn tự tin chinh phục IELTS nhờ các khóa Fast Track 80,  Fast Track 140,  Fast Track 20.

Về  khóa học tiếng anh IELTS tại iHeart English, trung tâm cam kết:

 • Luyện thi IELTS cấp tốc trong thời gian ngắn nhất: Giúp học viên đạt band điểm 6.5 IELTS chỉ sau 140 giờ học
 • Lộ trình học được thiết kế riêng biệt: Xây dựng lộ trình học riêng biệt cho từng học viên, giúp học viên tự tin chinh phục mục tiêu IELTS 6.5 trong thời gian nhanh nhất.
 • Review lộ trình học tập: Sau 20 giờ học tập, học viên được review lại lộ trình một lần nhằm điều chỉnh lộ trình cho phù hợp với năng lực học viên.
 • Giáo trình phù hợp: Chương trình học được kết hợp giữa giáo trình chuẩn quốc tế mới nhất giúp hỗ trợ học viên ôn tập cả 4 kỹ năng, ngữ  pháp và từ vựng, cùng với các kỹ năng thi IELTS.
 • Hoàn trả học phí nếu không đạt kết quả: học viên được học lại tối đa 2 lần miễn phí và hoàn trả học phí trong trường hợp vẫn không đạt được mục tiêu sau 2 lần học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài nổi bật

Phương pháp nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Xem thêm

Có Nên Đầu Tư Cho Trẻ Học Tiếng Anh Học Lớp 1

Xem thêm

Khóa Học Tiếng Anh Dành Riêng Cho Nghề Xăm Tattoo

Xem thêm

Khai Giảng Khóa Tiếng Anh Chuẩn Kỹ Năng

Xem thêm

THÊM BẠN HỌC CHUNG – NHẬN VOUCHER KHỦNG

Xem thêm

5 website kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh 

Xem thêm