Để có được một bài viết tiếng Anh tốt thì cần dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau để có được một bài viết hoàn chỉnh. iHE sẽ giới thiệu cho bạn một vài tips luyện viết tiếng Anh để dễ dàng áp dụng vào bài thi. Hãy tìm hiểu thật kỹ và sử dụng nhé!

1. Hiểu cấu trúc tranh luận

Giống như khi nói, bạn cũng cần cấu trúc tranh luận phù hợp. Các bài văn tranh luận, dù có chủ đề và độ dài khác nhau. Bài này thường tuân theo một cấu trúc chung để bài luận mạch lạc, dễ hiểu. Cấu trúc này gồm ba phần chính: Mở bài, thân bài và kết bài. Hãy chú ý đến cấu trúc này khi luyện viết tiếng Anh nhé.

Hiểu rõ cấu trúc tranh luận khi viết tiếng Anh

2. Có câu chủ đề rõ ràng

Câu chủ đề là nơi bạn giới thiệu ý kiến tranh luận chính của toàn bộ bài văn. Câu chủ đề thường được đặt ở phần mở đầu, ngay sau khi giới thiệu vấn đề chính. Câu chủ đề nên rõ ràng, sử dụng những từ ngữ thể hiện chính xác quan điểm. Từ đó người đọc có thể theo dõi mạch tranh luận, tránh hiểu nhầm ý của người viết. 

3. Đưa lý lẽ ủng hộ luận điểm

Sau khi đưa ra câu chủ đề trong phần mở đầu. Các đoạn văn sau sẽ tương ứng với từng luận điểm. Có nhiệm vụ hỗ trợ, giúp làm rõ câu chủ đề. Bạn có thể đưa ra các lý lẽ đối lập, với mục đích phản bác. Qua đó giúp chứng minh tính thuyết phục của luận điểm chính.

Nhắc lại luận điểm chính để làm rõ câu chủ đề, nội dung bài viết

Trong bài văn tranh luận, bạn cũng nên thi thoảng nhắc lại luận điểm chính. Đặc biệt là trong những bài văn dài. Điều này sẽ giúp người đọc có thể tiếp tục theo dõi các lý lẽ, chứng cứ mà không quên đi chủ đề chính của bài. Đồng thời, việc nhắc lại chủ đề chính giúp bạn khắc sâu ý kiến trong nhận thức của người đọc. Đó là một cách vô hình làm người đọc dễ bị thuyết phục bởi lý lẽ của bạn hơn.

Hãy xem ví dụ dưới đây để bạn hiểu rõ hơn về tips này để luyện viết tiếng Anh hiệu quả.

Ví dụ:

Đề bài: Nowadays, computers are an important part of most people’s everyday lives. This change has improved the way people live. To what extent do you agree or disagree?

Câu chủ đề: The changes computers have on our lives has become a source of controversy over the years. Without a doubt, computers have changed the way people live.

Câu mở rộng, củng cố quan điểm: Evaluating the quality of those changes is less clear and is subject to individual opinions and attitudes. Based on my experiences and observations, I think that, on the balance, computers have improved most people’s lives; however, the benefits should be seen in light of a few substantial problems.

4. Kiểm tra chính tả, ngữ pháp và dấu câu

Rất nhiều người cho rằng việc có nội dung tốt sẽ giúp giành điểm cao hơn trong các bài văn tranh luận so với chính tả và ngữ pháp. Đây là quan điểm sai lầm. Bởi nếu bạn không thể kiểm soát chính tả và ngữ pháp, nội dung của bạn sẽ không được thể hiện rõ ràng. Điều này sẽ khiến người đọc cảm thấy bài viết khó hiểu và thiếu tính thuyết phục.

Chú ý kiểm tra chính tả, ngữ pháp và dấu câu

Dấu câu cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự mạch lạc trong câu. Sử dụng hợp lý giúp bạn ngắt nghỉ, phân tách các ý. Việc phân tách các ý không hợp lý sẽ khiến câu văn bị vụn, tạo sự khó hiểu không cần thiết cho người đọc. Vì vậy, hãy nỗ lực cải thiện khả năng viết chính tả, ngữ pháp và dấu câu chính xác khi luyện viết tiếng Anh.

5. Luyện tập trích dẫn

Việc trích dẫn là bước quan trọng trong văn tranh luận. Đặc biệt ở bậc đại học, nơi học sinh thường xuyên được yêu cầu viết bài tiểu luận. Học sinh sẽ cần tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu bên ngoài và sử dụng các nguồn thông tin cho bài viết. Khi đưa thông tin bên ngoài vào bài viết, bạn cần trích dẫn thông tin về tác giả, tác phẩm đúng cách để thể hiện sự tôn trọng.

Ở đại học nước ngoài, việc đạo văn, hay sử dụng ý kiến, từ ngữ của người khác mà không trích dẫn, là vấn đề nghiêm trọng. Việc này có thể dẫn tới hủy toàn bộ kết quả thi của một môn học hoặc một kỳ, hay thậm chí có thể bị đuổi học. Vì lý do đó, học sinh cần trang bị cho mình các kỹ năng trích dẫn khi viết văn tranh luận.

Bên cạnh đó bạn hãy xem lại các chia sẻ về bí quyết viết luận bằng tiếng Anh trên fanpage của iHE nhé.

6. Biên tập

Sau khi hoàn thành bài viết, bạn hãy đọc lại và biên tập bài viết nhiều lần trước khi nộp bài hoặc xuất bản. Đây là việc rất cần thiết. Vì trong quá trình viết chúng ta dễ mắc các lỗi khiến việc truyền tải ý tưởng không mạch lạc, lập từ khiến câu văn có thể hiểu theo ý khác so với ý của tác giả. Để hạn chế, bạn cần phải đọc kỹ bài viết để phát hiện tất cả vấn đề.

Với những chia sẻ về luyện viết tiếng Anh của iHE. Nếu bạn vẫn chưa nắm chắc được kỹ năng viết luận thì hãy để iHE giúp bạn nhé. iHE hiện đang có khoá học Tiếng Anh Chuẩn Kỹ Năng Cho Học Sinh Phổ Thông

Mục tiêu đầu ra của khóa học giúp các bạn học viên nắm rõ được các quy tắc triển khai nội dung cho từng dạng bài viết như: Writing Narration, Description, Persuasion, Exposition, Writing Thesis Statement, Paragraphs, Developing Ideas, Essay Writing.

Những điều đặc biệt về khóa học Tiếng Anh Chuẩn kỹ năng tại iHE:

  • Chương trình học thực tế.
  • Phương pháp dạy học cá thể hoá.
  • Sau khóa học bạn sẽ nắm rõ được các quy tắc triển khai nội dung cho từng dạng bài viết như: Writing Narration, Description, Persuasion, Essay.
  • Lộ trình học dựa trên nhu cầu thực tế của học viên, có tính ứng dụng cao.
  • Lịch học được tối ưu hoá với thời gian của học viên.
  • Lớp học ít học viên. (trung bình 1-2 học viên/lớp)

Sau khóa học, bạn sẽ tự tin viết đúng, ứng dụng vào các bài thi quốc tế, đáp ứng yêu cầu chương trình học hay mục tiêu chinh phục học bổng du học.

Tìm hiểu thêm các khóa học IELTS Fast Track – Chương trình luyện thi IELTS Nhanh và Hiệu quả nhất từ iHeartEnglish 

>> Xem thêm: Hướng dẫn mẹo để cải thiện điểm số phần thi IELTS Writing

———————————————

Trung tâm Tiếng Anh iHeartEnglish (iHE)

Hotline: 0906 714 140

Địa chỉ:

– CN 1: 305 Nguyễn Trọng Tuyển, P. 10, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

– CN 2: 307/1 Nguyễn Văn Trỗi, P. 1, Q. Tân Bình, TP. HCM

IELTS 5.0 trong 80 giờ | IELTS 6.5 trong 140 giờ | Tiếng Anh ngành nghề |Khóa Tiếng Anh Chuẩn kỹ năng cho học sinh Phổ thông