Hướng dẫn mẹo để cải thiện điểm số phần thi IELTs Writing

81 Likes 2 Comments

(iHE) – Ở bài trước, iHE đã chia sẻ cùng các bạn đọc một số lời khuyên để có thể cải thiện điểm số cho phần thi IELTs Reading của mình, trong bài viết lần này, iHE sẽ gửi đến các bạn những lời khuyên dành cho phần IELTs Writing. Chúc các bạn sớm sở hữu chứng chỉ IELTs với số điểm mà mình mong muốn!

>> Xem thêm: Hướng dẫn mẹo để cải thiện điểm số phần thi IELTs Reading

IELTS WRITING TIME MANAGEMENT
Task 1 Thời gian đề nghị: 20 phút

Bước 1: Đánh dấu các điểm nhấn của biểu đồ/sơ đồ/bảng… (2 phút)
Yêu cầu chính của bài writing task 1 là mô tả những đặc điểm chính của đối tượng thống kê (reporting the main features), vì thế, xác định những điểm nhấn này sẽ giúp bạn xây dựng nội dung cho bài viết của mình
Example:
The graph below shows population figures for India and China since the year 2000 and predicted population growth up until 2050.
Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Important features of this graph:
In 2000, the numbers of India and China were 1 billion and 1.2 billion respectively.
India’s population experiences a steady rise throughout the recorded and estimated period, while China’s population is predicted to hit its peak in 2025 and begin to fall in the following years.
The lines of two countries are forecasted to converge for the first time in 2030
By 2050, there will be approximately 1.6 billion people in India and 1.4 billion people in China

Bước 2: Phân loại thông tin vào từng đoạn của bài viết (2 phút)
Sau khi đã có được ý chính cho bài viết, bạn cần hình thành một bố cục hoàn chỉnh cho bài bằng cách viết dàn ý để sắp xếp thông tin theo thứ tự và chia đoạn
Example:
Body paragraph 1: the statistics before 2030, when the number of India is lower than that of China
Body paragraph 2: the statistics after 2030, when the number of India is higher than that of China

– Bước 3: Lựa chọn cấu trúc ngữ pháp và từ vựng cho những câu mang ý chính (2 phút)
Khi đã có được dàn ý của bài, bạn hãy viết ra những cấu trúc ngữ pháp và từ vựng thích hợp bên cạnh các ý chính. Việc này sẽ giúp bạn tránh được việc lặp từ hay cấu trúc.
Example:
Paraphrase vocabulary: figure – number, statistic, quantity; population – number of people

– Bước 4: Viết bài (12 phút)
Đây là bước quan trọng nhất. Bạn nên bám sát vào dàn ý mình đã lập. Mọi công đoạn chiến lược đã được hoàn thành ở các bước trên và đây là lúc bạn thực hiện mà không cần phải suy nghĩ thêm.

– Bước 5: Kiểm tra và sửa lỗi chính tả (2 phút)
Đây là công việc cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng. Hãy chắc chắn rằng mọi thứ bạn viết ra đều đúng như bạn muốn. Đừng để bản thân phải nuối tiếc sau khi đã nộp bài!

Task 2 Thời gian đề xuất: 40 phút

– Bước 1: Tìm ý tưởng chính cho thân bài (2 phút)
Đây là phần cốt lõi của bài viết. Thông thường, bạn có thể lọc ra ý chính ngay từ đề bài vì vậy hãy xác định dạng đề và bám sát để không bị lạc ý tưởng. Hãy bắt đầu viết dàn ý ngay từ bước này và phân đoạn cho các ý chính của mình.
Example:
Some people say that government should break down all the historic buildings and replace them with modern buildings. Do you agree or disagree?
Từ đề bài, chúng ta chỉ có thể lựa chọn 1 trong 2 hướng làm bài: đồng ý với mệnh đề được đưa ra (agree with the statement) hoặc không đồng ý với mệnh đề (disagree with the statement). Khi đã chọn ra quan điểm mình muốn ủng hộ, chúng ta sẽ lập ra ít nhất là 2 ý chính để bảo vệ quan điểm đó.
Agree:
Historic buildings are no longer in sufficient condition to be used, such they should be replaced by new constructions.
Historic buildings should be broken down to give way to more functional structures such as schools or hospitals, which can adapt to the social requirements.

– Bước 2: Tìm các thông tin phụ và ví dụ để làm rõ ý chính (5 phút)
Sau khi có ý chính, hãy suy nghĩ sâu thêm về vấn đề, dẫn dắt ý tưởng, lập luận logic và tìm ví dụ để củng cố cho phần thân bài
Example:
For main idea 1: Since aging structures are in poor condition, they can pose threat to people using them. For example, old apartments can fall down unexpectedly and cause damages to the people inside.
For main idea 2: With regards to the decreasing quality of old facilities, a part of public budget will be spent on maintaining and repairing them while it should be used to solve more important social problems. For instance, the repairment of the Notre Dame in Ho Chi Minh City has been prolonged for a year whilst there are other crucial projects for the city council to invest on, such as the metro railway system.

– Bước 3: Lựa chọn cấu trúc ngữ pháp và từ vựng (2 phút)
Viết những cấu trúc câu và từ vựng bạn muốn sử dụng bên cạnh các ý tưởng bạn sẽ đưa vào bài viết để kiểm soát việc sử dụng ngôn ngữ, tránh việc lặp từ và ngữ pháp
Example:
Paraphrase vocabulary: building – structure, facility, construction, historic – old, aging, obsolete, out-of-date

– Bước 4: Viết bài (29 phút)
Cũng như ở task 1, đây là bước bạn chỉ cần viết ra những gì mình đã lập luận trong dàn ý.

– Bước 5: Kiểm tra và sửa lỗi chính tả (2 phút)
Dù là task 1 hay task 2, bạn cũng cần đảm bảo mình không bỏ sót hay mắc sai lầm nào. Hãy chắc chắn rằng bài viết của bạn được trình bày đúng như bạn mong muốn.

 

You might like

hoangdao

About the Author: hoangdao