...

Khắc phục tâm lý ngại học IELTS cho người đi làm

Nhiều người mong muốn sở hữu một tấm bằng IELTS vì cơ hội thăng tiến mà chứng chỉ này mang lại. Tuy nhiên, đa số người đi làm mang tâm lý ngại ngần quá trình học IELTS vì nhiều lý do. Hãy cùng iHeart English tìm hiểu những trở ngại đối với việc học IELTS cho người đi làm và cách khắc phục tâm lý ấy, bạn nhé!

1. Khó khăn cản trở người đi làm học IELTS

Quỹ thời gian hạn hẹp

Ảnh: Axcess Staffing Services

Đa số người đi làm thường tất bật 8 tiếng mỗi ngày, chưa kể đến thời gian họp hành, tăng ca, liên hoan,… vắt kiệt sức lực khiến họ chỉ muốn nghỉ ngơi sau một ngày vất vả. Đối với những người đi làm đã có gia đình, họ vẫn còn một “mớ” công việc sau giờ hành chính: dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, chăm sóc con cái,… Những điều này chiếm gần như toàn bộ quỹ thời gian của họ, và việc dành thời gian để học IELTS dường như là bất khả thi.

Trở ngại tuổi tác

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, hoạt động của não bộ tăng mạnh khi con người đến tuổi 20, đạt đỉnh ở tuổi 35, sau đó giảm dần từ tuổi 45 trở đi. Riêng đối với phụ nữ sau khi có con, những thay đổi về hormone trong cơ thể  khiến họ suy giảm trí nhớ. Điều này khiến nhiều người không còn cảm thấy hứng thú với chứng chỉ IELTS, bởi họ ngán ngẩm với việc phải ghi nhớ những kiến thức học thuật khó nhằn.

Không biết bắt đầu từ đâu

Việc phải bắt đầu học lại một kiến thức mới khiến nhiều người đi làm rơi vào cảm giác bối rối. Sở dĩ họ đã quen với văn hóa làm việc, với việc xây dựng khung thời gian để thích nghi với môi trường công sở, thế nên đôi khi việc học đã trở thành một điều gì đó mới mẻ với họ, nhất là việc học IELTS, vốn đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì.

Ngoài những lý do cơ bản trên, còn rất nhiều nguyên nhân khác đã trở thành những lớp rào cản khiến việc học IELTS cho người đi làm trở nên khó khăn. Hãy cùng iHeart English khám phá một số ‘tips’ nhỏ để gỡ bỏ những rào cản ấy.

2. Khắc phục tâm lý ngại học IELTS cho người đi làm

Đặt mục tiêu theo nguyên tắc SMART

Nguyên tắc SMART là phương thức giúp bạn xây dựng mục tiêu của mình dựa trên 5 khía cạnh cụ thể: Specific, Measurable, Achievable, Realistic, Time Bound. Nguyên tắc này mang đến cho bạn những cái nhìn tổng quan để từ đó xây dựng kế hoạch cụ thể hơn.

Ảnh: Indeed
  • Specific: Số điểm IELTS bạn cần đạt là bao nhiêu? Cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành? Từng giai đoạn học IELTS sẽ được chia như thế nào? 
  • Measurable: Bạn đo lường sự tiến bộ của mình như thế nào: bằng công cụ nào? với tần suất như thế nào?
  • Achievable: Mục tiêu đặt ra có khả thi không (trình độ hiện tại của bạn đủ để đạt được số điểm mục tiêu trong thời gian quy định)?
  • Relevant: Mục tiêu đề ra có phù hợp không với những mục tiêu dài hạn khác của bạn không?
  • Time Bound: Mốc thời gian để bạn hoàn thành mục tiêu? Xây dựng khung thời gian học tập như thế nào cho hợp lý?

Xây dựng lộ trình học IELTS chi tiết

Sau khi đã xây dựng được mục tiêu dựa trên nguyên tắc SMART, bạn cũng cần phải xây dựng cho mình một lộ trình học IELTS thật cụ thể – đây chính là yếu tố S trong nguyên tắc SMART. Điều này cũng giúp bạn trung hòa được giữa yếu tố A (tính khả thi), R (tính phù hợp) và T (khung thời gian) để hiện thực hóa được mục tiêu của mình.

Nếu bạn vẫn đang mông lung không biết năng lực hiện tại của mình ở đâu và phải xây dựng lộ trình như thế nào, hãy nhanh tay liên hệ với iHeart English qua hotline 0906 714 140 để được làm bài kiểm tra trình độ và nhận tư vấn học IELTS hoàn toàn MIỄN PHÍ, bạn nhé!

Tìm kiếm một người đồng hành

Người đồng hành với bạn có thể là đồng nghiệp, người thân,… Khi học cùng nhau, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn vì được chia sẻ, hỗ trợ, nâng cao tinh thần học và đôi khi là cạnh tranh nữa.

iHeart English tin rằng có thể cùng bạn kiến tạo một hành trình học IELTS đạt hiệu quả mong muốn với khóa ESP – học IELTS cho người đi làm:

  • Phương pháp giáo dục cá thể hóa độc quyền: bạn sẽ được thực hiện bài kiểm tra năng lực hoàn toàn miễn phí, từ đó xây dựng lộ trình học IELTS phù hợp với nền tảng kiến thức hiện có của mình.
  • Review thường xuyên: Sau 20 giờ học, bạn sẽ được hỗ trợ làm bài kiểm tra để điều chỉnh lộ trình phù hợp với năng lực – đáp ứng được yếu tố M (có thể đo lường được).
  • Hỗ trợ học viên online: bạn sẽ được tương tác và giao bài tập thông qua app trong những ngày bận rộn, đảm bảo không bị mất bài.

Trên đây là chia sẻ về những trở ngại đối với việc học IELTS cho người đi làm cũng như những tips để gỡ bỏ tâm lý ấy. iHeart English chúc bạn sớm chinh phục được mục tiêu IELTS của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài nổi bật

Phương pháp nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Xem thêm

Có Nên Đầu Tư Cho Trẻ Học Tiếng Anh Học Lớp 1

Xem thêm

Khóa Học Tiếng Anh Dành Riêng Cho Nghề Xăm Tattoo

Xem thêm

Khai Giảng Khóa Tiếng Anh Chuẩn Kỹ Năng

Xem thêm

THÊM BẠN HỌC CHUNG – NHẬN VOUCHER KHỦNG

Xem thêm

5 website kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh 

Xem thêm