...

Học tiếng anh IELTS – 3 kỹ thuật cải thiện kỹ năng Speaking

Trong quá trình tự học tiếng anh IELTS Speaking, việc áp dụng đúng kỹ thuật và phương pháp sẽ giúp lộ trình IELTS hiệu quả và nhanh chóng hơn. Sau đây là 3 kỹ thuật hiệu quả nhưng không phải học viên nào cũng biết đến và áp dụng. Bạn hãy lưu về và áp dụng ngay để chinh phục mục tiêu IELTS nhé!

1. Học tiếng anh IELTS với Shadowing – Kỹ thuật cái bóng

Phương pháp Shadowing là phương pháp luyện nói tiếng Anh bằng cách bắt chước về mặt phát âm, độ nhấn nhá và ngữ điệu của người bản xứ. Trong luyện IELTS Speaking, đây là một trong những kỹ thuật thực hành ngoại ngữ phổ biến và có hiệu quả tốt. 

Để bắt đầu tập SHADOWING, trước hết bạn cần tìm cho mình 1 nguồn tiếng Anh (video/audio) với nội dung thú vị hoặc ý nghĩa, bất cứ thứ gì bạn có thể làm bạn đọc và nghe mà không cảm thấy chán. Sau đó bạn hãy luyện tập chậm từng câu, bật audio lên, nghe kỹ cách phát âm của người bản xứ (trọng âm, nguyên âm, phụ âm, âm đuôi) rồi dừng audio lại để bắt chước (phát âm thật to rõ ràng). 

Bạn hãy duy trì đều đặn luyện tập theo kỹ thuật này nhiều lần trong tuần, chỉ cần 30 phút 1 ngày thôi,  nếu bạn muốn có thể luyện lại bài cũ và sau vài tháng phát âm của bạn đảm bảo sẽ tăng 1 bậc.

2. Spaced Repetition – Kỹ thuật học lặp lại ngắt quãng

Bằng việc tạo ra các khoảng ngắt quãng trong quá trình học, spaced repetition nhanh chóng trở thành kỹ thuật mạnh mẽ nhất trong cáᴄ cáᴄh để cải thiện khả năng ghi nhớ của người học. Phương pháp nàу hầu như trái ngược với cách học truуền thống mà mọi người thường ѕử dụng mỗi lần ôn thi tiếng anh IELTS.

Việc lặp lại ngắt quãng theo thời gian sẽ giúp chúng ta lưu giữ và nhuần nhuyễn kiến thức lâu dài, hiệu quả hơn so với việc học mà không lặp lại. Phương pháp học này được thiết kế để các thông tin tái hiện ngay tại các thời điểm mà não bộ sắp quên chúng. Dần dần, các thông tin sẽ được đẩy vào hệ thống trí nhớ lâu dài.

Tùy vào thói quen cũng như sở thích học tập phù hợp với từng người mà sẽ có cách học khác nhau, bạn có thể tham khảo: học bằng cách viết vở, học thông qua các ứng dụng, flashcard, sơ đồ tư duy và đặt câu hỏi.

3. Imitation technique – Kỹ thuật bắt chước

Đây là kỹ thuật áp dụng kỹ năng bắt chước cách nói, nhấn âm, nhả chữ như một người bản xứ. Cụ thể, khi xem các video có phụ đề (subtitle), người học nghe từng câu nói trong video và cố gắng bắt chước lại cách nói đó một cách giống nhất có thể. Việc luyện tập này giống như cách học ngôn ngữ của một đứa trẻ. Khi một đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ, việc đầu tiên chúng làm đó là nghe và cố gắng bắt chước lại cách nói của những người gần gũi xung quanh. Thông qua phương pháp này, người học Tiếng Anh sẽ giảm được chất giọng địa phương (accent) của ngôn ngữ thứ nhất và các lỗi về phát âm thiếu tự nhiên khi nói Tiếng Anh.

Khác với Shadowing – Kỹ thuật cái bóng, Ngược lại đối với Imitation, người nghe sau khi nghe được một đoạn thông tin, có thể tạm dừng (pause) để nhắc lại nội dung vừa nghe được và cố gắng mô phỏng giống nhất có thể điệu bộ, cách phát âm, nhấn trọng âm hay ngữ điệu của người nói.

Phương pháp này sẽ tập trung vào chi tiết của phần nói, giúp người luyện có hình dung rõ ràng hơn, buộc phải tập trung để phân tích sâu hơn các đặc điểm phát âm để có thể mô phỏng lại chính xác nội dung vừa nghe theo phong cách của tác giả.

 

Trên đây là 3 kỹ thuật cải thiện kỹ năng Speaking trong quá trình Tư vấn học IELTS iHeart English đã đúc kết. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều tips hữu ích trên website của Trung tâm để cập nhật thêm những kinh nghiệm luyện IELTS tại nhà. Hy vọng các bạn sẽ đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi IELTS sắp tới nhé!

—————————————

Trung tâm iHeart English giới thiệu đến bạn khóa học IELTS cấp tốc –  Cam kết đạt IELTS 6.5 trong 140 giờ học:

Cá nhân hóa lộ trình học giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất, trong thời gian nhanh nhất.

Điểm thi thật luôn cao hơn năng lực cá nhân nhờ những mẹo và kỹ thuật áp dụng khi làm từng dạng bài.

Cam kết bằng hợp đồng giáo dục bảo vệ quyền lợi và trách nhiệm thông thường của học viên.

Hoàn trả học phí nếu không đạt kết quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài nổi bật

Phương pháp nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Xem thêm

Có Nên Đầu Tư Cho Trẻ Học Tiếng Anh Học Lớp 1

Xem thêm

Khóa Học Tiếng Anh Dành Riêng Cho Nghề Xăm Tattoo

Xem thêm

Khai Giảng Khóa Tiếng Anh Chuẩn Kỹ Năng

Xem thêm

THÊM BẠN HỌC CHUNG – NHẬN VOUCHER KHỦNG

Xem thêm

5 website kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh 

Xem thêm