...

Đừng mắc những sai lầm này khi tự học IELTS tại nhà

Tự học IELTS tại nhà mang đến cho người học sự tự chủ về thời gian và linh hoạt về hình thức học, giúp xây dựng tính tự lập, và lợi ích lớn nhất là tiết kiệm nhiều chi phí. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà người học IELTS dễ mắc phải những sai lầm, khiến số điểm mãi không tăng. Hãy cùng iHeart English tìm hiểu đó là gì và cách khắc phục, bạn nhé!

1. Không biết điểm xuất phát, không xác định mục tiêu

Không xác định được trình độ hiện tại của bản thân nhưng đã bắt đầu ôn IELTS khiến cho quá trình học của bạn trở nên vô cùng mông lung. Biểu hiện phổ biến là việc mua thật nhiều sách, tải thật nhiều tài liệu thuộc mọi mức độ khác nhau, và rồi lại chẳng biết bắt đầu như thế nào.

Bạn hoàn toàn có thể xác định được trình độ của bản thân với những bài kiểm tra online miễn phí. Và nếu đến với bài kiểm tra trình độ của iHeart English, bạn vừa được kiểm tra trình độ, vừa được tư vấn lộ trình học IELTS phù hợp với năng lực của bản thân.

2. Thiếu kỉ luật và kiên trì

Khi luyện IELTS tại nhà, nhiều người dễ rơi vào tình trạng chán nản khi học mãi không có tiến bộ, hay thường nuông chiều bản thân mà bỏ qua những buổi học khi cảm thấy lười. Đây là một điều rất thường xảy ra ở những người tự luyện thi IELTS, nhưng cũng rất khó để khắc phục vì con người thường dễ chiều theo những điều dễ dãi với bản thân.

Theo nghiên cứu, trung bình mỗi người học cần 200 giờ để có thể tăng 1 band điểm IELTS. Con số này còn thay đổi dựa trên khả năng tiếp thu, mức độ của mỗi người cũng như tác động của môi trường xung quanh,…

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tự chia những khung giờ cụ thể trong ngày chỉ dành riêng để học IELTS và đặt mục tiêu rõ ràng những gì phải đạt được trong buổi học đó. Nhưng cũng đừng quá ép buộc bản thân học liên tục 2-3 tiếng mà không có nghỉ ngơi, thay vào đó hãy thử áp dụng phương pháp Pomodoro để cân bằng giữa học – giải lao, bạn nhé.

3. Không chú trọng đến kỹ năng nói và viết

Nhiều người tự học IELTS tại nhà thường chỉ chú trọng đến kỹ năng nghe và đọc mà bỏ qua hai kỹ năng còn lại. Phần lớn nguyên nhân là do đây là hai kỹ năng chủ động, thường yêu cầu người học phải tự vận dụng kiến thức của bản thân để tạo nên ý tưởng. Mặt khác, việc tự học IELTS tại nhà khiến người học khó tìm thấy một người đồng hành để sửa lỗi cho mình. Từ đó dẫn đến việc giảm khả năng phản xạ, diễn đạt lan man,…

Để cải thiện tình trạng này, bạn hãy tập sử dụng sơ đồ tư duy (mindmap) để hình thành ý tưởng cho mình, thường xuyên tự đặt những câu hỏi 5W1H khi nói về một chủ đề bất kỳ để luyện tập tư duy logic. Bạn có thể gửi bài viết của mình đến những website uy tín để được sửa bài. Và cũng đừng quên trau dồi vốn từ vựng, mẫu câu cũng như ngữ pháp để nâng cao hiệu quả của hai kỹ năng này.

4. Luyện đề thi một cách “vô tội vạ”

Điều này xảy ra khi bạn không có một lộ trình học IELTS rõ ràng, chỉ chăm chăm giải thật nhiều đề nhưng trong khi đó bản thân lại chưa hoàn thiện kiến thức nền tảng. Hay tình trạng chỉ mải giải đề mà không dành thời gian review lại những lỗi sai của bản thân, không bổ sung thêm từ vựng, ngữ pháp liên quan,… Những điều này không chỉ khiến quá trình luyện thi IELTS của bạn bị chững lại mà còn tạo ra những lỗ hổng kiến thức ngày càng lớn.

Trên đây là một số sai lầm phổ biến mà người luyện IELTS tại nhà thường mắc phải. Chúc bạn sớm khắc phục được những lỗi sai không đáng có này và đạt được số điểm IELTS mong muốn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài nổi bật

Phương pháp nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Xem thêm

Có Nên Đầu Tư Cho Trẻ Học Tiếng Anh Học Lớp 1

Xem thêm

Khóa Học Tiếng Anh Dành Riêng Cho Nghề Xăm Tattoo

Xem thêm

Khai Giảng Khóa Tiếng Anh Chuẩn Kỹ Năng

Xem thêm

THÊM BẠN HỌC CHUNG – NHẬN VOUCHER KHỦNG

Xem thêm

Workshop: “Research and Study skill” cùng các UEF-ers

Xem thêm