Đâu là phương pháp hiệu quả cho việc học tiếng Anh cho người trưởng thành? Cùng iHE tìm hiểu các phương pháp học mang lại hiệu quả nhé.

Người lớn học tiếng Anh khó hơn do đâu? Thời gian học tiếng Anh được đo lường bằng mức độ và khoảng thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ mình đang học. Đây là lý do vì sao các bạn nhỏ học tiếng Anh nhanh hơn với người lớn chúng ta. Nhưng điều đó không có nghĩa là người lớn thì không thể học tiếng Anh hoặc bất kỳ một ngoại ngữ nào khác. Cùng iHE tìm hiểu các phương pháp học tiếng Anh cho người lớn nhé.

1. Nguyên nhân người trưởng thành cần học tiếng Anh càng sớm càng tốt?

Hơn 80% công việc hiện nay đều đòi hỏi bạn sử dụng tiếng Anh. Điều chắc chắn, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến hiện nay và được đa Quốc gia sử dụng. Theo thống kê, có đến 1,6 tỷ người nói tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ hai, sau tiếng mẹ đẻ. Phân tích kỹ hơn, chúng tôi sẽ tiết lộ những lợi ích mà tiếng Anh mang lại trong cuộc sống.

1.1 Học tiếng Anh cho người lớn để tăng thu nhập

Những tư duy xưa cũ xem tiếng Anh không quan trọng. Thậm chí, tiếng Anh chỉ dừng lại là môn học xếp sau Toán, Văn. Trong thực tế, sau khi hoàn thành chương trình PTTH, tiếng Anh lại là “cần câu” giúp ta tăng giá trị bản thân khi xin việc.

Nếu biết tiếng Anh, chúng ta có thể đọc tìm tài liệu Anh ngữ, giao tiếp với người nước ngoài. Những công ty nước ngoài với mức lương thu nhập cao. Nó sẽ không còn là giấc mơ xa vời nữa. Chúng ta có cơ hội thỏa thuận lương mong muốn và được tiến cử ở các vị trí cao trong công việc.

Thêm đó, vai trò là chủ kinh doanh, chúng ta cần trang bị một khoản tiếng Anh đặc thù cho nghề nghiệp. Ví dụ, như bạn là thợ xăm, chuyên xăm cho người nước ngoài hoặc chủ của một chuỗi spa. Bạn cũng cần có kiến thức về từ vựng liên quan đến ngành nghề, để dễ dàng tư vấn và trao đổi khách hàng. Điều đó, giúp bạn tăng khả năng thành công trong thuyết phục khách hàng.

Việc phát triển bản thân với các khóa học tiếng Anh đặc trưng như tiếng Anh theo ngành nghề. Đây trở thành xu hướng và lựa chọn tốt nhất khi học tiếng anh cho người lớn.

hoc-tieng-anh-cho-nguoi-lon

1.2 Học tiếng Anh để tự tin hơn

Một trong những lý do khác đáng để thúc đẩy việc học tiếng anh. Chính là chúng ta sẽ trở nên cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống.

Khi nhìn thấy, bạn bè đồng nghiệp sử dụng tiếng anh lưu loát trong các cuộc đàm thoại. Bạn sẽ cảm thấy bản thân tụt lùi trong cuộc sống lẫn công việc. Việc chinh phục tiếng Anh, một ngôn ngữ mới, lại là cách cân bằng cuộc sống. 

Trong thời gian rảnh, bạn có thể tham gia lớp học tiếng anh cho người lớn. Nơi đó, sẽ giúp bạn cảm thụ được tiếng Anh như một phần cuộc sống. Bạn sẽ có tự tin giao tiếp với mọi người hơn trước đây. Những nỗi lo sợ, rào cản ngôn ngữ không còn là vấn đề nữa.

1.3 Lợi thế trong nghề nghiệp và kết thêm nhiều bạn mới

 Nhờ vào khả năng tiếng Anh của bạn, bạn có thể kiếm được thêm nhiều nguồn thu nhập khác. Ví dụ như công việc dịch thuật, phiên dịch, gia sư với mức lương rất cao. Mặt khác, bạn có thể  được các tập đoàn quốc gia lựa chọn và đề nghị bạn cộng tác với công ty.

Trên đà phát triển của xã hội, thế hệ sau tài giỏi, dễ dàng tiếp cận công nghệ hiện đại và tư duy mở phát triển bản thân. Đâu sẽ là cơ hội cho bạn?.

Theo câu nói “Mây tầng nào gặp mây từng đó”, sẽ rất dễ hiểu khi bạn tự nâng cao bản thân mình. Bằng việc trau dồi tiếng anh, sẽ giúp bạn gặp được những con người tài giỏi như bạn. Khi bạn tham gia lớp hoc, bạn đã gặp được những người bạn có ý chí cầu tiền giống mình. Họ chủ động chuẩn bị các kỹ năng cần thiết để tạo lợi thế cho công việc và nghề nghiệp, thay vì chờ may mắn đến.

1.4 Du lịch hoặc phỏng vấn định cư nước ngoài

Nguyên nhân cuối cùng có thể bạn đang có nhu cầu đi du lịch hoặc phỏng vấn định cư nước ngoài. Đây là trường hợp cách bách, vì trước đó bạn không có nhu cầu học tiếng Anh. Nên bạn chỉ muốn học theo lộ trình nhanh để mình cần đủ kiến thức giao tiếp hơn là học thuật. Đặc biệt cho trường hợp cần phỏng vấn định cư nước ngoài theo gia đình hoặc du lịch.

 Mỗi mục đích học tiếng anh khác nhau của người lớn sẽ phải lựa chọn môi trường dạy học phù hợp. Thay vì chọn các lớp dạy tiếng Anh phổ biến và đặc thù dành cho các bạn học sinh. Như vậy sẽ khá mất thời gian và tiền bạc cho người đi học.

2. Những khó khăn khi dạy học tiếng anh cho người trưởng thành

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho người lớn tuổi. Chúng tôi đã nghiên cứu và chỉ ra được những yếu điểm thường thấy. Những điểm khiến họ khó khăn khi bắt đầu học tiếng Anh. Đa số chúng sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập. Bạn cần nắm bắt để đưa ra biện pháp khắc phục.

2.1 Phân tâm bởi các tác nhân khác

Tại sao một đứa trẻ lại cảm thụ tiếng Anh tốt hơn chúng ta? Đơn giản vì các con không bị đặt nặng vấn đề “cơm áo gạo tiền” hay những bươn chải trong cuộc sống. Con chỉ cần tập trung duy nhất vào việc học và chơi. Vậy để học tốt tiếng Anh, chúng ta hãy trở thành những đứa trẻ hồn nhiên nhất.

Hãy nói với chính mình “Bạn hãy tạm gác lại lo âu”. Hãy xem thời gian đi học là giây phút thư giãn, giao lưu cùng bạn bè. Từ đó, bạn sẽ thấy hiệu quả tiếp thu bài của chính mình.

2.2 Quen với lối học cũ ở trường lớp phổ thông

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta được dạy theo kiểu học vẹt, không chỉ ở các môn học như Sinh, Sử, Địa. Mà còn áp dụng ở từ vựng và ngữ pháp trong môn tiếng Anh. Chúng ta luôn cố ghi nhớ mặt chữ và không có sự liên kết và thực hành từ đã học. Điều đó, khiến chúng ta “dễ nhớ cũng dễ quên”. 

Ngoài ra, chúng ta không được học đầy đủ hết tất cả các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết. Nói cách khác, chúng ta chỉ học căn bản của tiếng Anh về từ vựng và cấu trúc câu. Đó là lý do 90% chúng ta khi ra trường cũng khó khăn trong việc vận dụng tiếng Anh vào cuộc sống và công việc.

2.3  Tâm lý tuổi tác, mặc cảm học tiếng anh của người lớn

Chúng ta thường thích so sánh bản thân với người khác nhất là trong quá trình học tiếng anh của người trưởng thành. Khi thấy một người làm tốt hơn, cụ thể, nói tiếng Anh lưu loát hơn. Tâm lý của chúng ta sẽ trở nên rụt rè và luôn nghĩ rằng “Chúng ta học tiếng Anh quá muộn, không thể nào đuổi kịp và hơn được người đi trước”. Đó là một quan niệm sai lầm, vì khi bạn rèn giũa tiếng Anh thường xuyên, bạn sẽ thay đổi hơn cả sự tưởng tượng.

Ngưng so sánh với người khác, bạn có thể so sánh với quá khứ của bản thân. Bây giờ hãy đặt mục tiêu ngắn hạn để phấn đấu. Từng giai đoạn, hãy đánh giá lại mức độ tiến bộ của bạn. Đây sẽ là động lực để bạn tiếp tục phát triển bản thân mình.

3. Vì sao nên học khóa tiếng anh cho người lớn tại iHE?

3.1 Lựa chọn phù hợp khóa học tiếng anh cho người lớn

Trước khi học tiếng Anh cho người lớn, có 2 thứ chắc chắn bạn phải lựa chọn chuẩn. Đó là nơi họcphương pháp học. Nếu không quãng đường sắp tới bạn đi sẽ rất dài và khó khăn. Học ở nhà hay đăng ký học ở các cơ sở đào tạo bên ngoài đều có những điểm mạnh và điểm yếu nhất định. Không có lựa chọn nào sai, chỉ có lựa chọn phù hợp. Ở iHE, thiết kế chương trình học tiếng anh cho người lớn theo từng ngành nghề riêng biệt như ca sĩ, thợ xăm,…thậm chí khóa đào tạo theo từng nhu cầu: phỏng vấn xin việc, định cư nước ngoài,…

iHE có thể không cùng 1 cách giảng dạy, không cùng 1 thời gian, nhưng bất cứ ai cũng có thể học Tiếng Anh, đặc biệt dành cho những người mất gốc và người lớn tuổi.

Ở iHE, bạn sẽ luôn được giải quyết những khó khăn, khiến bạn không đạt hiệu quả trong việc học tiếng Anh.

Cụ thể, bạn sẽ được học với các bạn gần bằng tuổi. Như vậy, bạn sẽ không cảm thấy đơn độc, rụt rè để thể hiện khả năng tiếng Anh của bạn. Đặc biệt, phương pháp học của iHE luôn hướng đến độ tuổi của bạn. Theo đó, bạn sẽ không quá khó khăn để tiếp nhận vốn tiếng Anh. iHE luôn biến việc học tiếng Anh một cách tự nhiên và gần gũi như tiếng mẹ đẻ.

3.2. Hành động đúng

Nghe thì dễ, nhưng thực tế việc làm theo kế hoạch, dự định lại không hề đơn giản. Để có thể đi theo đúng lộ trình học, bạn cần có sự giúp đỡ của những người xung quanh bạn. Bạn sẽ cần những người có thể cùng thực hành học với bạn. Đây là những người hướng dẫn, sửa sai cho bạn, những người liên tục đánh giá và điều chỉnh lộ trình của bạn theo sự tiến bộ thực tế của bạn. iHE luôn định hướng phát triển cá thể 1-1, bạn có thể yên tâm về lộ trình học. Các giáo viên sẽ luôn quan sát để đánh giá kết quả và cùng cải thiện những thiếu sót trong việc học tiếng Anh của bạn.

3.3 Quyết tâm bền bỉ

Một yếu tố mang tính chất rất cá nhân nhất là với tiếng anh người trưởng thành. Bạn là người học, vì vậy bạn chính là yếu tố quyết định quan trọng nhất. Nếu tự bản thân bạn không có tính kỷ luật, không có sự kiên trì. Thì dù, bạn có học ở đâu, theo phương pháp nào cũng sẽ vô ích. Hãy xác định những khoảng thời gian cố định mỗi ngày để tập trung vào việc học Tiếng Anh. Đừng để bất cứ điều gì làm bạn phân tâm vào thời điểm đó.

Mục tiêu chăm sóc cá thể hóa, iHE sẽ có bộ phận hỗ trợ bạn về những khó khăn để sắp xếp lớp học theo thời gian rảnh rỗi trong thời khóa biểu của bạn. Trung tâm tiếng anh iHE thường xuyên nhắc nhở lịch học định kỳ để bạn luôn sẵn sàng học tiếng Anh.

3.4 Tạo động lực học tiếng anh cho người lớn

Làm gì cũng cần động lực. Động lực sẽ giúp bạn chủ động học mọi lúc mọi nơi. Nếu tự học thì bạn hãy tự trao thưởng cho mình theo các mốc thành tựu bản thân đạt được. Còn nếu đăng ký học tại trung tâm, điều đó đã có đội ngũ giáo viên nhân viên chuẩn bị giúp bạn. Tất nhiên, đừng bao giờ dễ dãi với bản thân quá bạn nhé. Việc trao thưởng sẽ vô nghĩa nếu bạn nhận nó hàng ngày và xem nó là điều hiển nhiên. Vì khi đó các mốc thành tựu đặt ra quá thấp và bình thường.

3.5. Mục tiêu thực tế

Cuối cùng, bạn phải luôn suy nghĩ về điều đã thôi thúc bạn bắt đầu học Tiếng Anh. Bạn sắp đi du học ở nước ngoài, bạn sắp đi định cư. Hoặc bạn cần thăng tiến trong công việc, bạn mơ ước làm việc tại môi trường quốc tế? Dù lý do là gì, hãy luôn ghi nhớ mục tiêu ban đầu của bạn và cố gắng vì nó. Khi mục tiêu càng cấp thiết, càng bắt buộc, nó sẽ biến động lực thành áp lực, và ép bạn phải học, phải tận dụng thời gian và cố gắng hết sức để đạt được

ESP – Chương Trình Tiếng anh người trưởng thành Dành Riêng Dựa Trên Những Vấn Đề Tiếng Anh Của Người Học

 iHE hiểu rõ, mỗi người chúng ta là một cá thể khác nhau. Vì vậy cần có phương pháp và lộ trình học tập khác nhau để mang đến kết quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất. Đây cũng là mục tiêu đào tạo của phương pháp Giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) – phương pháp giảng dạy nền tảng iHE áp dụng ở tất cả các khóa học. Từ đó, iHeartEnglish đã xây dựng chương trình ESP (English for Specific Purposes – Tiếng Anh theo nhu cầu), bám sát vào mục tiêu tiếng Anh nghề nghiệp của học viên, giúp học viên đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn và tối đa hóa ứng dụng thực tế.

Mỗi người chúng ta là một cá thể khác nhau, vì vậy cần có phương pháp và lộ trình học tập khác nhau

Tự tin sử dụng tiếng Anh giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống, cơ hội nghề nghiệp, cũng như mở rộng mạng lưới doanh. Liên hệ với đội ngũ iHE để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về lộ trình dành riêng cho bạn nhé!

Xem thêm về học tiếng anh cho ngành nghề của iHE tại đây

Trung tâm Tiếng Anh iHeartEnglish (iHE)

Hotline: 0906 714 140

Địa chỉ:

CN 1: 305 Nguyễn Trọng Tuyển, P. 10, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

CN 2: 307/1 Nguyễn Văn Trỗi, P. 1, Q. Tân Bình, TP. HCM

IELTS 5.0 trong 80 giờ | IELTS 6.5 trong 140 giờ | Tiếng Anh ngành nghề |Khóa Tiếng Anh Chuẩn kỹ năng cho học sinh Phổ thông