Khi học tiếng Anh, sinh viên thường nghe nhắc đến các chứng chỉ công nhận khả năng tiếng Anh như TOEIC, TOEFL, IELTS, B1, B2…Vậy chúng là những chứng chỉ như thế nào, học và thi ở đâu? Dưới đây iHE xin giới thiệu về một số chứng chỉ tiếng Anh thông dụng hiện nay để giúp các bạn nắm rõ các chuẩn đánh giá để chọn theo học và thi lấy chứng chỉ phù hợp và đắc dụng nhất.

1. TOEIC

TOEIC là từ viết tắt của Test of English for International Communication, là kỳ thi quốc tế đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh thực tế trong môi trường công việc. Đây là kỳ thi nhằm đánh giá “khả năng dùng tiếng Anh để giao tiếp” của những người không sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ. Và trọng tâm là tiếng Anh thực dụng được dùng làm phương tiện giao tiếp trong môi trường làm việc quốc tế. 

toeic

TOEIC hiện đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 150 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, TOEIC đã và đang được sử dụng làm chuẩn đầu ra tại nhiều trường Đại học, Cao đẳng. Và là tiêu chuẩn tuyển dụng và đánh giá tại doanh nghiệp lớn trên toàn quốc. Hiện nay kỳ thi TOEIC chủ yếu đánh giá 2 kỹ năng Listening và Reading. Tuy vậy, ETS khuyến nghị thí sinh đạt từ 500 điểm TOEIC Listening & Reading trở lên nên sử dụng bài thi TOEIC Speaking & Writing để đánh giá trực tiếp 2 Kỹ năng Nói và Viết. V

Ưu điểm:

 • Phổ biến, thông dụng có thể sử dụng cho nhiều mục đích
 • Được nhiều công ty chọn làm tiêu chuẩn tuyển dụng

2. TOEFL

TOEFL là từ viết tắt của Test of English as a Foreign Language là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của ETS (Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ) sẽ kiểm tra khả năng tiếng Anh của bạn trong môi trường học thuật, cụ thể hơn là ở môi trường tại các quốc gia nói tiếng Anh. Kết quả sẽ phán ảnh chính xác khả năng Anh ngữ của bạn qua 4 kĩ năng Listening, Speaking, Reading and Writing (Nghe, Nói, Đọc, Viết).

toefl

Bài kiểm tra TOEFL có 2 loại:

TOEFL PBT được thi trên giấy theo cách truyền thống với tổng thời gian làm bài khoảng 3 tiếng.

Đây là dạng thi TOEFL truyền thống mà thí sinh dùng bút chì để làm bài thi trên giấy. Tổng thời lượng làm bài khoảng 3 tiếng. Thang điểm tổng kết của TOEFL PBT từ 310 tới tối đa là 677 và được qui đổi từ 3 cột điểm: nghe (31-68), ngữ pháp (31-68) và đọc (31-67). Khác với CBT, điểm phần viết (TWE – Test of Written English) không được tính vào điểm tổng kết mà được cho riêng biệt với thang điểm từ 0-6.

TOEFL iBT thi qua máy tính: TOEFL iBT là bài thi TOEFL phiên bản mới sử dụng công nghệ Internet tốc độ cao để kiểm tra 4 kỹ năng của thí sinh. Thí sinh tham gia bài thi TOEFL IBT hoàn toàn trên máy tính. Vì vậy bạn phải luyện tập kỹ năng đánh máy nhanh và chính xác. Thời gian thi TOEFL iBT là 4 tiếng nhiều hơn 1 tiếng so với thi trên giấy truyền thống.

Ưu điểm:

 • Từ mức A2 đề thi khá dễ
 • Có thể áp dụng cho thi công chức và đi du học

Nhược điểm:

 • Từ mức B2 đề thi khá khó

3. IELTS

IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System. Được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL (English for Speakers of Other Languages – Tiếng Anh cho người nói ngôn ngữ khác) thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989. IELTS là kì thi tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế uy tín nhất hiện nay và cũng là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh.

IELTS là một bài kiểm tra cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trong phần thi Nói, bạn sẽ phải đối diện trực tiếp với những người chấm thi được chứng nhận.

ielts

Bài thi IELTS được chia thành 2 loại là: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

– Academic là loại hình dành cho ai muốn đăng kí học tại các trường đại học, học viên hoặc các chương trình đào tạo sau đại học.

– General là loại hình dành cho ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Ưu điểm:

 • Phố biến nhất, được biết đến nhiều nhất
 • Được miễn thi ngoại ngữ THPT và học phần
 • Được ưu tiên ứng tuyển vào nhiều doanh nghiệp
 • Thường được đưa vào tiêu chuẩn xét tuyển du học
 • Band điểm từ 6.0 đủ chứng minh bạn có khả năng tiếng Anh

Nhược điểm:

 • Bài thi tương đối khó, đòi hỏi ôn luyện liên tục

Tìm hiểu thêm các khóa học IELTS Fast Track – Chương trình luyện thi IELTS Nhanh và Hiệu quả nhất từ iHeartEnglish 

—————————————————

Trung tâm Tiếng Anh iHeartEnglish (iHE)

Hotline: 0906 714 140

Địa chỉ: 305 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

IELTS 5.0 trong 80 giờ | IELTS 6.5 trong 140 giờ | Tiếng Anh ngành nghề |Khóa Tiếng Anh Chuẩn kỹ năng cho học sinh Phổ thông