Có rất nhiều cách để bạn có thể nâng cao kỹ năng nghe và làm tốt phần thi IELTS Listening. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn gặp trở ngại trong quá trình ôn tập, cũng như mất tập trung trong lúc làm bài thi. iHeartEnglish sẽ chia sẻ bí quyết luyện IELTS Listening bạn có thể ứng dụng ngay sau bài viết này.

Tất cả những phương pháp sẽ chỉ mang lại kết quả nếu bạn dành đủ thời gian để luyện tập. Hãy “lắng nghe” để tìm ra những vấn đề của bản thân. iHeartEnglish sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên bước đường chinh phục mục tiêu IELTS. 

1. Nguyên nhân cản trở việc nâng cao kỹ năng

Kỹ năng làm bài thi IELTS Listening của bạn sẽ không hoàn thiện, nếu trong quá trình học tiếng Anh hình thành những thói quen hạn chế việc tiếp thu. Một số nguyên nhân do:

  • Phát âm sai: Là nguyên nhân phần đông đều gặp phải. Việc phát âm từ sai gây khó khăn để nhận ra từ; chưa kể đến việc nghe không được các âm nối, âm câm… rất thường gặp ở các từ, cụm từ trong tiếng Anh
  • Thiếu tập trung: Nghe lướt và đoán đại ý gây hạn chế trong việc phản xạ, nắm bắt các keywords cần nghe
  • Vốn từ vựng hạn chế: Gây khó khăn khi nghe và hiểu được nội dung của bài Nghe.
  • Không theo kịp tốc độ: Chủ yếu là do bạn chưa hình thành thói quen phản xạ. Dẫn đến trong quá trình làm bài não bộ phải làm cùng lúc 3 việc: nghe, dịch những gì nghe được sang tiếng Việt, cuối cùng mới kết nối ý và hiểu những gì đang nghe.

2. Nên cải thiện thế nào?

Tùy vào khả năng và thói quen mà mỗi bạn sẽ có phương pháp luyện IELTS Listening khác nhau. Nhưng phương pháp được xem là hiệu quả là có thể giúp bạn tránh được các nguyên nhân gây cản trở, hình thành thói quen phản xạ tốt.
Khoan hãy đẩy nhanh quá trình học và luyện IELTS Listening nếu nền tảng kỹ năng của bạn chưa tốt bằng cách:

  • Tập thói quen tập trung nghe trước bài nói, nhẩm theo người nói và hiểu được nội dung
  • Ghi chú các từ bạn phát âm sai. Sau đó, tập phát âm nhiều lần các từ này đến khi bạn quên đi cách phát âm sai trước đây
  • Ghi chú các từ bạn không nghe được hoặc không biết nghĩa. Điều này giúp gia tăng vốn từ.
  • Không chỉ từ các tài liệu luyện thi, mà hãy tạo cảm hứng thú cho việc rèn luyện bằng các hình thức khác nhau như nghe nhạc, xem phim hay tin tức nước ngoài nữa nhé.

3. Kỹ năng luyện IELTS Listening

a. Không cố ghi nhớ thông tin đã qua:

Phần thi Listening đòi hỏi người nghe phải có sự tập trung cao thì mới có thể nghe chính xác. Đồng thời còn phải biết đưa ra những phán đoán ngữ cảnh. Thói quen nhẩm lại trong đầu những thông tin vừa nghe được sẽ làm bạn lỡ mất thông tin cho câu tiếp theo. Vì vậy, nếu không nghe được câu nào đó, bạn hãy bỏ qua để tập trung vào câu khác.

b. Hình dung trước nội dung cần nghe:

Trước phần thi, nên đọc kỹ câu hỏi và hình dung ra câu trả lời như thế nào. Trước khi băng/đĩa bắt đầu chạy để không phải phí thời gian để cố nhớ lại nội dung đoạn băng.

c. Nghe lấy ý chính/ thông tin cần thiết:

Đừng cố gắng nghe hết từng chữ, tập trung nghe những từ khóa để phục vụ cho việc trả lời câu hỏi. Do vậy, việc đọc trước câu hỏi là rất quan trọng để bạn định hình được các ý và từ cần nghe. Tuy nhiên, cũng phải đề phòng các loại bẫy thường gặp.

Nghe những keywords chính

d. Đọc kỹ yêu cầu của đề và làm đúng theo hướng dẫn.

Rèn luyện kỹ năng ghi câu trả lời để tránh trường hợp nghe đúng, hiểu đúng nhưng lại viết xuống thừa, thiếu hoặc sai. Tận dụng tối ưu thời gian trong lúc thi để viết và kiểm tra lại câu trả lời.

Hãy thường xuyên theo dõi website/fanpage của iHeartEnglish để cập nhật các thông tin hay và bổ ích về Tiếng Anh nhé.

Tìm hiểu thêm các khóa học IELTS Fast Track – Chương trình luyện thi IELTS Nhanh và Hiệu quả nhất từ iHeartEnglish 

—————————————————

Trung tâm Tiếng Anh iHeartEnglish (iHE)

Hotline: 0906 714 140

Địa chỉ: 305 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

IELTS 5.0 trong 80 giờ | IELTS 6.5 trong 140 giờ | Tiếng Anh ngành nghề |Khóa Tiếng Anh Chuẩn kỹ năng cho học sinh Phổ thông