Kỹ năng Viết (Writing) là một trong bốn kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh bao gồm: Nghe (Listening) – Nói (Speaking) – Đọc (Reading)  – Viết (Writing). Đây là các kỹ năng tiếng Anh thường gặp trong bài thi chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL…Trong đó, kỹ năng Writing gần như là phần thi đòi hỏi nhiều nhất về từ vựng, ngữ pháp. Tuy nhiên chúng ta vẫn thường mắc phải chia sẻ 5 lỗi sai cơ bản khi viết tiếng Anh đáng chú ý.

1. Lỗi ngữ pháp

Tuy rằng với chương trình học ngoại ngữ tại Việt Nam, ngữ pháp luôn là phần được chú trọng nhất. Tuy nhiên chúng ta vẫn thường mắc nhiều lỗi ngữ pháp hơn mình nghĩ.

Việc mắc phải các lỗi về ngữ pháp liên quan đến việc sử dụng thì, sắp xếp các loại từ trong câu, chia động từ và không ghi nhớ chính xác rõ ràng hệ thống ngữ pháp tiếng Anh sẽ gây cản trở rất nhiều khi bạn bắt đầu đặt bút viết. Từ đó sẽ khiến cho việc diễn đạt ý sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Kiến thức ngữ pháp đòi hỏi hiểu rõ và ghi nhớ chính xác cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh. Ngoài ra cần ôn tập thường xuyên, đồng thời vận dụng trong giao tiếp. Việc làm bài tập ngữ pháp và luyện tập từ những điểm ngữ pháp căn bản sẽ giúp chúng ta cải thiện lỗi sai này.

2. Câu từ quá phức tạp

Đây là lỗi khá phổ biến mà chúng ta thường gặp phải. Khi viết một câu tiếng Anh được trau chuốt về mặt từ vựng, thì ý nghĩa của câu sẽ trở nên hay hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn. Ngược lại, nếu chúng ta cố gắng dùng những câu ghép phức tạp khi chưa thực sự nắm rõ sẽ khiến văn phong vụng về khó hiểu.

Hãy bắt đầu viết một câu tiếng Anh ngắn gọn, đầy đủ các thành phần gồm S+V+O, rõ ràng về mặt ý nghĩa. Bên cạnh đó sử dụng đúng ngữ pháp, chia động từ đúng cách sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Khi kỹ năng viết đã được cải thiện, bạn có thể nâng dần độ dài của câu.

3. Lỗi về từ vựng 

Trong tiếng Anh, từ vựng là yếu tố cốt lõi. Trong mọi loại ngôn ngữ, những vốn từ với sắc thái ngữ nghĩa khác nhau đều vô cùng đa dạng. Chúng được sử dụng với mục đích thay thế cho nhau để tránh lỗi lặp lại từ trong câu. Sự xuất hiện của những từ đồng âm hoặc đồng nghĩa đôi khi khiến chúng ta bối rối trong cách sử dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng người dùng cần xác định xem nó có phù hợp với ngữ cảnh của đoạn viết, của câu văn hay không. Do có một số từ ngữ tuy dịch nghĩa có thể giống nhau, nhưng sắc thái và ngữ cảnh dùng là hoàn toàn khác.

Ngoài ra, một lỗi về từng vựng thường gặp nữa là dùng sai loại từ. Trong cấu trúc câu, mỗi loại từ đều có một vị trí xác định. Do vậy, khi xác định sử dụng loại từ nào; các bạn cần nhận biết được được vị trí để lựa chọn loại từ cho phù hợp. Dùng sai loại từ sẽ khiến câu văn bị sai nghĩa hoặc không rõ nghĩa.

Để khắc phục được lỗi sai này, bạn cần phải trang bị cho mình vốn từ vựng. Mỗi ngày có thể tự học thêm từ vựng theo chủ đề, hoặc học tiếng Anh thông qua những sở thích như iHE đã mách cho bạn. Hạn chế sử dụng những từ bạn chưa rõ về nghĩa hoặc chưa chắc chắn phù hợp với nội dung bài viết. Thay vào đó, sử dụng từ đơn giản nhưng vẫn mang ý nghĩa tương đồng mà bạn quen thuộc hơn.

Việc sử dụng sai từ vựng ảnh hưởng rất lớn đến bài viết của bạn không chỉ về ngữ cảnh mà còn có thể làm sai lệch cả nội dung. Vì vậy, đừng nên sử dụng những từ mà bạn chưa nắm rõ nghĩa nhé.

4. Lỗi ‘Vietlish’ – dùng tiếng Anh như tiếng Việt 

Một trong những lỗi viết tiếng Anh phổ biến nhất chính là dịch “word by word”. Các bạn thường có thói quen dịch nghĩa của câu theo thứ tự từ trái sang phải như trong tiếng Việt, nhưng lại không tuân theo cấu trúc câu tiếng Anh. Tuy nhiên nên nhớ, mỗi ngôn ngữ đều có một hệ thống riêng. Việc dịch từng từ của tiếng Việt ghép lại sẽ khiến bạn dễ mắc lỗi sai về cấu trúc và các lỗi ngữ pháp trong bài viết.

Vì vậy, hãy chú ý tới cấu trúc ngữ pháp để câu được rõ nghĩa và chính xác nhất. Từ đó mới có thể cải thiện được kỹ năng viết, dù là câu đơn hay viết một đoạn dài.

5. Lỗi diễn đạt ý trong câu

Giống như khi viết văn tiếng Việt. Lỗi diễn đạt thường gặp trong tiếng Anh: lạc đề, lỗi lặp từ, sử dụng quá nhiều câu đơn, mờ nghĩa. Những lỗi trên dễ khiến cho bài viết lủng củng, khó hiểu.

Thông thường, khi luyện viết tiếng Anh theo chủ đề người học thường mắc lỗi lạc đề. Lý do chủ yếu vì vốn từ vựng còn eo hẹp; không hiểu chính xác nghĩa của từ.

Một lý do khác gây nên lỗi diễn đạt mờ nghĩa là do người học dịch từng từ trên các công cụ hỗ trợ, như từ điển, sau đó ghép chúng lại với nhau. Câu văn viết ra không những không rõ nghĩa mà còn dễ mắc phải những lỗi ngữ pháp.

Việc sử dụng nhiều quá nhiều câu đơn có thể khiến bạn không diễn đạt được đủ ý, khiến người đọc không hiểu được hết ý của người viết. Lỗi có thể do chưa thành thạo ngôn ngữ, dẫn đến kém tự tin trong việc liên kết câu.

Bạn cần chăm chỉ đọc báo; xem video; nghe thuyết trình… để học hỏi về vốn từ vựng; ngữ pháp. Bên cạnh đấy, hãy chăm chỉ luyện viết và duy trì thói quen này thường xuyên bởi đây là cách duy nhất để các bạn nâng cao kỹ năng viết.

Suy cho cùng, để có thể thành thạo được kỹ năng Writing thì ngoài việc hiểu biết rõ về các cấu trúc ngữ pháp và biết thêm các vốn từ vựng thì bạn cũng cần luyện tập thường xuyên để có được hiệu quả tốt nhất. Hãy thường xuyên theo dõi website/fanpage của iHeartEnglish để cập nhật các thông tin hay và bổ ích về Tiếng Anh nhé.

Xem thêm:

10 TIPS NÂNG CAO ĐIỂM IELTS WRITING

TĂNG KHẢ NĂNG VIẾT LUẬN BẰNG TIẾNG ANH

————————————————–

Trung tâm Tiếng Anh iHeartEnglish (iHE)

Hotline: 0906 714 140

Địa chỉ:

– CN 1: 305 Nguyễn Trọng Tuyển, P. 10, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

– CN 2: 307/1 Nguyễn Văn Trỗi, P. 1, Q. Tân Bình, TP. HCM

IELTS 5.0 trong 80 giờ | IELTS 6.5 trong 140 giờ | Tiếng Anh ngành nghề |Khóa Tiếng Anh Chuẩn kỹ năng cho học sinh Phổ thông