“Tại sao học tiếng Anh mãi vẫn không giỏi?” Trong suốt quá trình học ngoại ngữ có lẽ không ít lần bạn tự hỏi mình câu hỏi ấy. Có một điều bạn nên biết: để học tốt bất kì thứ gì, đều cần có phương pháp phù hợp. Những gạch đầu dòng dưới đây, tin chắc sẽ phần nào hướng cho bạn đến một phương pháp học đúng đắn và hiệu quả của riêng mình.

I. Đừng học tiếng Anh quá ‘sách vở’

Việc học tiếng Anh như môn bắt buộc, dần khiến chúng ta lầm tưởng ưu tiên trước nhất của tiếng Anh là phải đúng. Nhưng lại quên mất đi rằng, với bất kì ngôn ngữ nào việc vận dụng và phản xạ mới là quan trọng nhất.

Việc chú ý đến từng quy tắc ngữ pháp và từng cấu trúc một sẽ làm chậm nhịp nói tiếng Anh của bạn. Từ đó, khiến bạn mất đi phản xạ với ngoại ngữ. Ngữ pháp tất nhiên vẫn là một điểm quan trọng cần chú ý khi sử dụng ngoại ngữ. Tuy nhiên, cũng đừng quên rằng phản xạ mới là thứ bạn cần luyện tập để có thể nghe và nói lưu loát.

học quá sách vở

II. Quên mất kỹ năng Nghe

Với chương trình học ở trường lớp, chúng ta thường tập trung vào việc sử dụng tiếng Anh để nói và viết. Nhưng chính vì quá chăm chăm vào việc dùng như thế nào cho đúng, cho hợp văn phong, chúng ta dễ quên mất một kỹ năng tối quan trọng: Kỹ năng nghe.

Trong khi khoa học đã chứng minh cách học ngoại ngữ thụ động, tức việc lắng nghe mà không cần hoàn toàn tập trung, là một phương pháp học ngoại ngữ vô cùng hiệu quả. Thông qua việc nghe tiếng Anh, chúng ta có thể hình thành được phản xạ để trả lời và phát âm chính xác những gì mình nghe được, do bộ não đã ghi nhớ thông tin. 

bỏ qua kỹ năng nghe

III. Học phát âm sai cách

Một số người Việt khi học tiếng Anh thường có thói quen phiên âm tiếng Anh bằng âm tiếng Việt. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý rằng, dù âm tiếng Anh có thể tương đối giống âm tiếng Việt, cũng sẽ có những khác biệt như có âm gió, nguyên âm đuôi, một từ có nhiều âm, trong khi tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm tiết.

Việc chú thích âm đọc bằng tiếng Việt có thể làm hỏng phát âm cũng như ảnh hưởng cả kỹ năng nghe và viết của chúng ta, do thiếu tính chính xác. Thay vì phiên âm bằng tiếng Việt chúng ta nên học phát âm theo bảng phiên âm quốc tế của tiếng Anh. Chúng ta nên nắm vững bảng phiên âm quốc tế ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh. Để có thể nhận biết được chính xác những âm nào có trong tiếng Anh và những âm nào không. 

phonemic

IV. Học nhiều nhưng không sâu

Một trong số những lý do khiến chúng ta cảm thấy mình học tiếng Anh mãi nhưng không giỏi là do quá chú trọng việc học kiến thức mới. Mà quên rằng mấu chốt học tốt ngoại ngữ là ở luyện tập và sử dụng thường xuyên.

Để thành thạo bất kì ngôn ngữ nào, bạn phải lặp đi lặp lại một từ vựng, cấu trúc câu, bài học nhiều lần, đến khi thực sự hiểu và tạo thành phản xạ để chúng ta có thể bật ra 1 cách tự động như thói quen. Thay vì cố nhồi nhét nhiều kiến thức mới, bạn nên ôn luyện vững những kiến thức đã học trước. Không chỉ đơn thuần là nhớ mà còn phải vận dụng được nhuần nhuyễn trong nhiều hoàn cảnh.

học nhiều nhưng không sâu

Hãy thường xuyên theo dõi website/fanpage iHeartEnglish để cập nhật các thông tin hay và bổ ích về Tiếng Anh nhé.

XEM THÊM:

10 bí quyết để tự học Tiếng Anh hiệu quả

Các mẫu câu để tự tin trò chuyện Tiếng Anh cùng người nước ngoài

Tips cải thiện tiếng anh nhanh chóng trong 3 tháng

————————————————–

Trung tâm Tiếng Anh iHeartEnglish (iHE)

Hotline: 0906 714 140

Địa chỉ: 305 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM