Tiếng Anh hiện đang là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Sử dụng lưu loát tiếng Anh là một lợi thế cạnh tranh trong công việc và cuộc sống. Nhưng đôi khi việc học tiếng Anh trở nên áp lực, chán nản. Vậy phải bắt đầu từ đâu? Dưới đây là một số bí quyết tự học tiếng Anh tại nhà bạn có thể tham khảo.

1. Nghe nhạc tiếng Anh

Nhạc Tiếng Anh vốn rất đa dạng, phong phú với nhiều chủ đều. Bạn có thể nghe nhạc ở bất kì đâu hay cả khi đang làm những việc khác. Bạn có thể vừa thư giãn với những giai điệu mà cũng đồng thời luyện nghe một cách tự nhiên. Việc học từ vựng qua lời bài hát, luyện nghe song song với tận hưởng âm nhạc khiến việc học trở nên thú vị hơn nhiều. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý, những thể loại âm nhạc như rock hay rap với nhịp điệu quá nhanh cũng có thể khiến cho việc luyện nghe trở nên khó khăn.

2. Luyện tiếng Anh qua phim ảnh 

Nếu bạn là một ‘mọt phim’ chính hiệu thì cách học này chính là dành cho bạn. Học tiếng Anh qua phim ảnh có thể nói là cách học thú vị mà cũng hiệu quả nhất. Do các cách dùng từ và lời thoại đều đã được đặt vào ngữ cảnh cụ thể. Bạn không chỉ có thể học thêm từ mới mà còn biết vận dụng sao cho phù hợp nhất. Không chỉ vậy, bạn còn có thể ‘học lỏm’ những thuật ngữ liên quan đến chủ đề bộ phim hoặc các tiếng lóng mà chỉ dân bản xứ mới sử dụng.

Bạn có thể mở phần Vietsub của phim để tập trung nghe hiểu, hoặc tắt sub để nghe thụ động. Cứ như vậy, Tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh mà đến chính bạn cũng không nhận ra.

học từ sở thích

3. Bí quyết học từ podcast và chương trình truyền hình thực tế

Học tiếng Anh từ các podcast với các chủ đề đa dạng hoặc nghe tin tức thể thao, cũng là một phương pháp học vô cùng bổ ích. Tuy có thể không được ưa chuộng bằng nghe nhạc hay đọc sách, việc học qua podcast và chương trình thực tế lại mang nhiều ưu thế hơn. Vì những gì bạn được học không chỉ là vốn ngoại ngữ, mà còn có những kiến thức thường thức và những thông tin thú vị trên toàn thế giới. Những thông tin trên podcast và chương trình thực tế thường là thông tin mang tính thời sự hoặc phổ cập kiến thức. Từ đó, bạn cũng sẽ học được không ít những thuật ngữ về lĩnh vực cụ thể, và cũng góp nhặt được cho mình những kiến thức xã hội bổ ích.

4. Trò chuyện cùng bạn bè trên mạng

Với thời buổi công nghệ phát triển, việc tìm bạn ngoại quốc qua mạng đã không còn là vấn đề quá khó. Bạn có thể dễ dàng kết bạn với người đang sống ở những quốc gia khác nhau. Việc trao đổi trực tiếp với người bản xứ, dù là qua tin nhắn hay cuộc gọi trực tiếp cũng có thể củng cố tiếng Anh của bạn. Không những thế, việc thường xuyên trò chuyện với người bản xứ dù chỉ là qua mạng, cũng có thể xây dựng thêm sự tự tin của bạn trong việc sử dụng ngoại ngữ. Từ đó, hình thành phản xạ tiếng Anh tốt hơn, không còn sự ngại ngùng do sợ nói sai ngại nói.

5. Tự luyện viết tiếng Anh

Sau những bí quyết luyện nghe và nói bên trên. iHE mách bạn thêm một bí quyết tự học tiếng Anh nữa đó là viết ra những gì bạn nghĩ. Có thể bắt đầu từ những thứ đơn giản như to-do list. Bạn chỉ đơn giản liệt kê ra những việc cần làm bằng vốn tiếng Anh sẵn có của mình. Rồi đến mức độ cao hơn, bạn có thể viết nhật kí bằng tiếng Anh. Hoặc thậm chí viết những vấn đề theo hướng tranh luận phản biện. Lúc này đừng ngại dùng từ điển để tra những từ bạn chưa biết. Việc tra từ mới rồi vận dụng ngay vào ngữ cảnh cụ thể cũng là một cách để bạn ghi nhớ

Trên đây là những bí quyết tự học tiếng Anh tại nhà iHE mách cho bạn. Còn nếu sở thích của bạn nằm ở 1 lĩnh vực mà có rất ít tài liệu để nghiên cứu từ trên mạng, bạn cảm thấy khó khăn khi tự học và bắt đầu muốn từ bỏ, thì hãy nhắn tin cho iHE nhé, iHE sẽ trả lời tất cả các câu hỏi có liên quan đến Tiếng Anh của bạn!

Fanpage iHE: https://www.facebook.com/i3english/

Hãy thường xuyên theo dõi website/fanpage của iHeartEnglish để cập nhật các thông tin hay và bổ ích về Tiếng Anh nhé.

XEM THÊM:

Giải pháp học tiếng Anh chuyên ngành cho người đi làm

10 bí quyết để tự học Tiếng Anh hiệu quả

————————————————–

Trung tâm Tiếng Anh iHeartEnglish (iHE)

Hotline: 0906 714 140

Địa chỉ: 305 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM