Vì sao học mãi vẫn chưa nói được Tiếng Anh?

92 Likes comments off

Hẳn câu hỏi này đã từng xuất hiện trong đầu bạn ít nhất một lần? Thế hệ 8X, 9X được học tiếng Anh hệ 7 năm, nghĩa là môn tiếng Anh đã được đưa vào chương trình giảng dạy từ năm lớp 6, chưa kể học thêm, luyện thi các chứng chỉ TOEIC, IELTS… các kiểu.

Câu trả lời cho câu hỏi ” How are you ” và ” How old are you” bị nhầm lẫn với nhau. Tất nhiên, một phóng sự ngắn với một vài nhân vật chưa phản ánh hết được trình độ tiếng Anh của người trẻ Việt. Tuy nhiên, đây là tình trạng khá phổ biến ở Việt Nam. Vì sao dẫn đến tình trạng này, bạn hãy cùng mổ xẻ nguyên nhân vì đâu nên nỗi.

Sợ sệt không dám nói tiếng Anh

Nguyên nhân dĩ nhiên sẽ từ hai phía : cách dạy và cách học. Trong khi một số nước coi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2, thì ở Việt Nam, tiếng Anh lại được xem là ngoại ngữ. Bên “ngoại” thì dĩ nhiên không thể bằng bên ” nội “.

Trừ một số trường quốc tế, môn tiếng Anh tại các trường tiểu học, phổ thông, thậm chí các trường đại học có thời lượng quá ít, 1 tuần không đến 4 giờ học tiếng anh, và phần dạy thiên về ngữ pháp, viết luận. Hậu quả là chúng ta rất rành rẽ chia thì, nắm từ vựng, đọc hiểu nhanh, nhưng khi nói thì ” thôi em nói cho riêng em biết “. Thấy không thể giao tiếp được với người nước ngoài, nghĩ là kiến thức mình chưa đủ, ta ào ạt đăng ký vào các trung tâm Anh ngữ để học, cứ thế học nữa, học mãi.

Học tiếng Anh tại các trung tâm

Và đến trung tâm, ở đây xuất hiện thêm vấn đề thứ hai. Nếu bạn có tài chính, rủng rỉnh tiền, bạn có thể đến các trung tâm lớn để được học với giáo viên bản xứ, chi phí khá đắt. Ít tiền hơn, các trung tâm hạng trung là sự lựa chọn ưu tiên.

Tuy nhiên, có một vấn đề là lúc ngồi trong lớp, lúc trao đổi cùng nhau, lúc gặp nhau trong khuôn viên trường, bất kể khi nào tiếp xúc chúng ta vẫn trao đổi với nhau bằng…tiếng Việt. Vì thế việc học tiếng Anh chưa bao giờ là dễ với học sinh Việt Nam, đặc biệt trong giao tiếp.

Trao đổi với nhau bằng tiếng Anh

Chưa kể một số giáo viên vẫn say sưa trao đổi, giảng dạy với người học bằng tiếng Việt. Thế là trò càng học thì thầy càng giỏi, vì chỉ có thầy được củng cố kiến thức mỗi ngày.

Chúng ta thực sự chưa có một môi trường đúng nghĩa để rèn luyện, thực hành mọi lúc. Tôi có biết một số bạn khi tiếp xúc với người nước ngoài, các bạn nghe và hiểu nhưng không thể trả lời ( tôi đoán bạn đang bận sắp xếp từ thành câu hoàn chỉnh trong đầu, chưa kịp xếp xong câu trả lời này người ta đã nói qua câu khác), hoặc trả lời nhưng đối phương không hiểu (do sai phát âm, trọng âm).

Giao tiếp với các bạn nước ngoài

Câu chuyện dạy và học tiếng Anh ở nước ta sẽ còn dài, dài mãi nếu lớp trẻ không có được môi trường thích hợp để học, cũng như chính bản thân họ không thay đổi cách học đã lỗi thời của mình.

Bạn có thể tìm thấy tại đây cả cách học hiệu quả và cả những nơi dạy hiệu quả, dựa vào kinh nghiệm học của các bạn đã đi trước tổng hợp lại và mang đến cho bạn cái nhìn khách quan về vấn đề bạn gặp phải. Chúc các bạn thành công!

You might like

hoangdao

About the Author: hoangdao