Bạn có đang bị “mất gốc” Tiếng Anh?

(iHE) – Bạn có đang bị “mất gốc” Tiếng Anh? Mất gốc Tiếng Anh thì bắt đầu học lại như thế nào, và phương pháp học hiệu quả cho người mất gốc Tiếng Anh là gì?

Bạn là người “dốt Tiếng Anh từ bé”, hay một người theo cách gọi dân dã là đang “mất gốc Tiếng Anh”? Thế thì hãy thử đọc bài viết này nhé. Thực ra tiếng Anh của đa số mọi người cũng đủ dùng thôi, nhưng đủ dùng là thế nào thì còn tùy thuộc vào chính mục đích sử dụng Tiếng Anh của người học nữa. Và qua quá trình tham gia các nhóm/các cộng đồng Tiếng Anh trên mạng cũng như đọc bài đăng của rất nhiều bạn trên các nhóm đó, mọi người đều có thể nhận ra rất nhiều bạn học tiếng Anh đang mắc phải những vấn đề này:

1. THẦN THÁNH HÓA TIẾNG ANH MỘT CÁCH QUÁ MỨC

Nhiều bạn nghĩ, tiếng Anh cực kỳ khó, để giỏi tiếng Anh đầu tiên là mình phải học hết ngữ pháp, học thuộc hết các thì, sau đó học ngữ pháp nâng cao xong rồi học đến TOEIC rồi đến IELTS…blabla, giống như kiểu người tu luyện võ công phải học qua 18 tầng khí công ấy, nhưng thực ra có phải như thế đâu nhỉ? Bạn hãy nghĩ thử mà xem, chúng ta là những người nói tiếng Việt giỏi nhất thế giới. Vậy hãy xem, mẹ chúng ta, người thầy dạy tiếng Việt giỏi nhất trong cuộc đời chúng ta đã dạy chúng ta như thế nào nhỉ? Chỉ đơn giản là mẹ nói và chúng ta lặp lại đúng không? Và cứ như thế chúng ta giỏi tiếng Việt lúc nào mà không hay. Tiếng Anh cũng như thế thôi, đôi khi chẳng cần ngữ pháp, chẳng cần cấu trúc phức tạp gì, chỉ cần nghe và lặp lại là chúng ta cũng có thể giỏi nó rồi. Nó đơn giản chỉ là một ngôn ngữ, đâu phải là một môn học đâu mà chúng ta cứ phải thuộc hết những từ mới, những công thức phức tạp như toán lý hóa đâu.

2. RẤT HAY ĐI HỎI

Tham gia các group cũng được một thời gian, thấy rất nhiều bạn đăng bài hỏi những câu kiểu như anh chị có thể chia sẻ phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả được không ạ, rồi anh chị có thể chia sẻ cho em tài liệu học tiếng Anh cho người mất gốc, blabla… Việc các bạn đặt câu hỏi như thế chỉ thể hiện các bạn là một người rất thụ động và sợ thất bại mà thôi. Thông thường sẽ chả có ai hơi đâu ngồi cả buổi để gõ cho các bạn về phương pháp học tiếng Anh của họ cả. Mà cho dù nhiều người có sẵn lòng chia sẻ, thì chưa chắc những phương pháp ấy đã phù hợp với các bạn. Nó giống như việc chúng ta đi hỏi mấy ông tỷ phú là xin anh hãy chia sẻ cho tôi phương pháp để thành công, phương pháp để trở thành tỷ phú giống anh được không? Cho dù họ có chia sẻ đi nữa, thì chưa chắc chúng ta đã áp dụng được, vì một điều then chốt ở đây, đấy là mỗi người chúng ta có một cấu trúc não bộ khác nhau. Có thể phương pháp này hợp với người này nhưng chưa chắc người kia đã hợp. Thế nên trong trường hợp này cách tốt nhất là cứ thử bừa một phương pháp, tìm bừa một cuốn giáo trình nào đó để bắt đầu, rồi khi thực hiện ta sẽ thấy phát sinh nhiều vấn đề, lúc đó sai đâu ta sửa đấy để tìm được một phương pháp tối ưu nhất. Không ai thành công mà chưa từng thất bại cả mọi người nhé.

3. CÁC BẠN LUÔN NGHĨ LÀ HỌC TIẾNG ANH PHẢI ĐẾN TRUNG TÂM, TỰ HỌC KHÔNG GIỎI ĐƯỢC

Hoàn toàn sai các bạn nhé! Bây giờ là thời buổi thông tin rồi. Lớp học tốt nhất chính là mạng Internet, là Google. Đến cả những kỹ năng cao cấp như là lập trình, thiết kế đồ họa… người ta còn tự học được huống chi là tiếng Anh. Đa số nhiều nơi, các trung tâm học Tiếng Anh thường hay quảng cáo rằng phát âm chuẩn như người Mỹ, phát âm hay như người bản xứ,… nhưng đối với cá nhân tác giả viết bài này thì mình đặt mục tiêu Tiếng Anh dễ nghe dễ hiểu là được. Bởi vì mục đích cuối cùng của việc học Tiếng Anh là để giao tiếp, nên nếu có thể nói hay được thì càng tốt, còn không thì chỉ cần “đủ dùng” là được rồi.

Những bạn mới học Tiếng Anh, đang bập bẹ tự học nghe những quảng cáo trên mạng nói lưu loát rất hay, thì hay có tâm lý khen nức nở là “ui chao bạn này nói tiếng Anh hay quá, phát âm chuẩn quá!”. Ủa, vậy thì mình nói giọng Bắc là mình có quyền tự nhận mình nói tiếng Việt hay, rồi chê mấy bạn miền Trung, hay miền Nam là các bạn nói tiếng Việt chưa chuẩn và không hay à? Tiếng Anh cũng thế cả thôi các bạn, nó cũng phân biệt ra vùng miền địa lý, mỗi nơi có một giọng điệu riêng. Mình học tiếng Anh cũng thế, chỉ cần nói làm sao đủ để người ta có thể hiểu được ý của bạn nói là được, chứ mình không phải cố bắt chước y nguyên giọng điệu của họ làm gì. Nhiều bạn cứ cố bắt chước y nguyên giọng điệu của người bản ngữ rồi cho rằng mình nói tiếng Anh hay, nhưng mà bạn ơi người ta thi đá bóng, thi chơi game chứ đã thấy có cuộc thi nào là cuộc thi nói tiếng Anh hay đâu nhỉ? Phương châm của mình là hãy nói tiếng Anh theo cách của bạn! Không phải bắt chước ai cả!

Chúc cho các bạn sớm hoàn thiện được khả năng Tiếng Anh của mình để có thể “đủ dùng”, và quan trọng là đừng bao giờ cảm thấy ngại ngần vì nghĩ mình đang bị mất gốc Tiếng Anh, bởi vì học không bao giờ là muộn!